Mức hưởng lương hưu hàng tháng tối thiểu của NLĐ đóng BHXH tự nguyện

Mức hưởng lương hưu hàng tháng tối thiểu của NLĐ đóng BHXH tự nguyện

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: Mức hưởng lương hưu hàng tháng tối thiểu của NLĐ đóng BHXH tự nguyện. Tôi được biết khi hưởng lương hưu do đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, pháp luật có quy định về mức hưởng thấp nhất bằng tháng lương cơ sở. Vậy người lao động hưởng lương hưu hàng tháng khi đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện có quy định về mức hưởng tối thiểu như vậy không? Tôi cám ơn!Tư vấn Chế độ hưu trí 

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Về mức hưởng lương hưu hàng tháng tối thiểu của NLĐ đóng BHXH tự nguyện; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 5 Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức lương hưu thấp nhất như sau:

“Điều 56. Mức lương hưu hằng tháng

5. Mức lương hưu hằng tháng thấp nhất của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 54 và Điều 55 của Luật này bằng mức lương cơ sở, trừ trường hợp quy định tại điểm i khoản 1 Điều 2 và khoản 3 Điều 54 của Luật này.”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 3 Điều 5 Nghị định 134/2015/NĐ-CP về mức hưởng lương hưu hàng tháng như sau:

“Điều 5. Chế độ hưu trí đối với người trước đó có thời gian đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc

3. Mức lương hưu hằng tháng được tính bằng tỷ lệ hưởng lương hưu hằng tháng nhân với mức bình quân tiền lương và thu nhập tháng đóng bảo hiểm xã hội quy định tại Khoản 4 Điều này.

Trường hợp người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện có từ đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc trở lên, trừ đối tượng quy định Điểm i Khoản 1 Điều 2 của Luật Bảo hiểm xã hội và Điểm c Khoản 2 Điều này thì mức lương hưu hằng tháng thấp nhất bằng mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng lương hưu.”

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Như vậy, theo quy định pháp luật hiện hành không có quy định về mức hưởng lương hưu tối thiểu hàng tháng của người lao động đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện mà chỉ quy định về mức hưởng lương hưu tối thiểu đối với người lao động có trên 20 năm đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức lương hưu khi có thời gian tham gia BHXH bắt buộc và BHXH tự nguyện

Quy định về thời gian được tính hưởng chế độ hưu trí

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button