NLĐ có được hưởng đồng thời lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần?

NLĐ có được hưởng đồng thời lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần?

Chào Tổng đài. Tôi muốn hỏi về vấn đề: NLĐ có được hưởng đồng thời lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần? Tôi là giáo viên, sinh năm 1966, năm vào biên chế 1998. Nay tôi muốn nghỉ hưu sớm để hưởng lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần. Vậy số tiền tôi được hưởng là bao nhiêu?NLĐ có được hưởng đồng thờiTư vấn Chế độ hưu trí

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp về quy định về: NLĐ có được hưởng đồng thời lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo quy định tại Khoản 1 Điều 55 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng lương hưu như sau:

“Điều 55. Điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, g, h và i khoản 1 Điều 2 của Luật này khi nghỉ việc có đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên được hưởng lương hưu với mức thấp hơn so với người đủ điều kiện hưởng lương hưu quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 54 của Luật này nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Từ ngày 01 tháng 01 năm 2016, nam đủ 51 tuổi, nữ đủ 46 tuổi và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Sau đó mỗi năm tăng thêm một tuổi cho đến năm 2020 trở đi, nam đủ 55 tuổi và nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên;”

Bên cạnh đó, theo quy định tại Khoản 1 Điều 8 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần như sau:

Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

NLĐ có được hưởng đồng thời

Tư vấn Chế độ hưu trí qua tổng đài trực tuyến 1900 6172

Như vậy, điều kiện để người lao động được hưởng lương hưu sớm là có đáp ứng điều kiện về tuổi; suy giảm 61% khả năng lao động và đóng đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội trở lên. 

Trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần thường được giải quyết cho các trường hợp không đủ điều kiện hưởng lương hưu do không đáp ứng điều kiện về độ về số năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc độ tuổi hưởng lương hưu.

Chế độ lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần đều được trích từ quỹ bảo hiểm hưu trí, tử tuất. Do đó, người lao động chỉ được hưởng một trong hai chế độ lương hưu hoặc bảo hiểm xã hội một lần đối với khoảng thời gian đóng bảo hiểm xã hội của mình.

Trên đây là ý kiến tư vấn của chúng tôi về vấn đề: NLĐ có được hưởng đồng thời lương hưu và bảo hiểm xã hội một lần. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết:

Mức hưởng của NLĐ xin nghỉ hưu trước tuổi do mất sức lao động trên 61%

Quy định về cách tính bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi