Sinh con khi đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Sinh con khi đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế

Tôi muốn tư vấn về: Sinh con khi đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế. Tôi có tham gia đóng bảo hiểm y tế tại công ty ở thành phố Phan Thiết, Bình Thuận. Nơi đăng ký khám chữa bệnh trên thẻ bảo hiểm y tế quý 3, 4/2016 của tôi là bệnh viện đa khoa thành phố Phan Thiết. Hiện tại, tôi đang mang thai nên tôi chuyển về quê ở Quỳnh Lưu – Nghệ An để tiện việc sinh nở và ngày dự kiến sinh của tôi là 03/01/2017. Tôi đã làm hồ sơ yêu cầu thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu trên thẻ bảo hiểm y tế quý 1/2017 là bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu. Vậy trong trường hợp tôi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu mà tôi chưa nhận được thẻ bảo hiểm y tế từ công ty chuyển về, thì tôi có được thanh toán viện phí theo thẻ bảo hiểm không? Còn nếu tôi sinh vào tháng 12/2016 thì tôi có được phép sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đăng ký ở bệnh viện đa khoa thành phố Phan Thiết để thanh toán viện phí tại bệnh viện đa khoa huyện Quỳnh Lưu không?sinh con khi đang chờ cấp thẻTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp của bạn: Sinh con khi đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế, chúng tôi xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất, về việc khi sinh con trong tháng 1/2017 nhưng chưa được cấp thẻ bảo hiểm y tế

Căn cứ Khoản 3 Điều 8 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC quy định về thủ tục khám chữa bệnh bảo hiểm y tế như sau:

” Điều 8. Thủ tục khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người tham gia BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình thẻ BHYT có ảnh; trường hợp thẻ BHYT chưa có ảnh thì phải xuất trình một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.

……

3. Người tham gia BHYT trong thời gian chờ cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT khi đến khám bệnh, chữa bệnh phải xuất trình giấy hẹn cấp lại thẻ, đổi thẻ BHYT do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ cấp lại thẻ, đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân của người đó.”

Theo quy định này, khi bạn đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế thì bạn cần xuất trình thẻ bảo hiểm y tế có ảnh hoặc thẻ bảo hiểm y tế và giấy tờ tùy thân có ảnh. Trường hợp bạn đang làm thủ tục đổi thẻ bảo hiểm y tế do thay đổi nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu thì bạn cần xuất trình giấy hẹn đổi thẻ bảo hiểm y tế do tổ chức Bảo hiểm xã hội nơi tiếp nhận hồ sơ đổi thẻ cấp và một loại giấy tờ chứng minh về nhân thân. Khi bạn xuất trình giấy tờ đó thì sẽ được thanh toán viện phí theo mức hưởng tại cơ sở y tế tuyến huyện là 80% chi phí nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả.

Thứ hai, về việc sử dụng thẻ bảo hiểm y tế ở bệnh viện đa khoa Phan Thiết dùng cho bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu, Nghệ An.

Căn cứ theo quy định tại Điểm c Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

sinh con khi đang chờ cấp thẻ

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

c) Tại bệnh viện tuyến huyện là 70% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2015; 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh từ ngày 01 tháng 01 năm 2016″.

Do đó, khi bạn sinh con tại bệnh viện đa khoa Quỳnh Lưu, Nghệ An là bệnh viện tuyến huyện mà sử dụng thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám chữa bệnh tại bệnh viện đa khoa thành phố Phan Thiết để thanh toán viện phí thì vẫn được bảo hiểm y tế thanh toán viện phí theo đúng mức hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Sinh con khác nơi đăng ký khám chữa bệnh ban đầu

Cách tính mức hưởng chế độ thai sản cho lao động nữ nghỉ sinh con

Trên đây là quy định của pháp luật về: Sinh con khi đang chờ cấp thẻ bảo hiểm y tế. Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.