Chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con

Chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con

Tôi muốn hỏi về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con. Tôi đóng BHXH được hơn 5 năm đến nay. Tháng 4 sắp tới vợ tôi sinh con mà vợ tôi lại không tham gia bảo hiểm. Vậy cho hỏi, chế độ thai sản của tôi khi vợ sinh con là gì. Có phải là 6 tháng thai sản không.Chồng khi vợ sinh con

Tư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm e khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014

“1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con”.

Theo khoản 2 Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội quy định:

“Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc;

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

c) Trường hợp vợ sinh đôi thì được nghỉ 10 ngày làm việc, từ sinh ba trở lên thì cứ thêm mỗi con được nghỉ thêm 03 ngày làm việc;

d) Trường hợp vợ sinh đôi trở lên mà phải phẫu thuật thì được nghỉ 14 ngày làm việc.”

Do đó, tùy số con và phương pháp vợ bạn sinh con, bạn sẽ được nghỉ từ 5 đến 14 ngày làm việc. Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản của bạn được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ bạn sinh con.Mức hưởng được tính bằng: mức bình quân tiền lương đóng bảo hiểm của 6 tháng liền kề trước khi vợ sinh con chia cho 24 ngày nhân với số ngày nghỉ theo Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội 2014.

Bên cạnh đó, theo như quy định tại khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH thì:

“2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con“.

Bên cạnh đó, theo quy định tại điểm c Mục 2 Công văn 3432/LĐTBXH-BHXH hướng dẫn quy định trên như sau:

“c) Trợ cấp một lần khi sinh con trong trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội theo Điều 38 của Luật bảo hiểm xã hội cũng được thực hiện đối với cả trường hợp người mẹ không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản khi sinh con mà người cha đủ điều kiện quy định tại khoản 2 Điều 9 của Thông tư số 59/2015/TT-BLĐTBXH ngày 29/12/2015 của Bộ Lao động -Thương binh và Xã hội”.

Chồng khi vợ sinh con

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo những thông tin mà bạn cung cấp, bạn tham gia bảo hiểm xã hội đến lúc vợ bạn sinh được hơn năm năm. Vợ bạn không tham gia bảo hiểm xã hội. Vậy trường hợp của bạn được hưởng trợ cấp một lần khi vợ sinh. Khi đó, bạn sẽ nhận được khoản trợ cấp bằng 02 lần lương cơ sở cho mỗi con (lương cơ sở hiện nay quy định tại Nghị định 72/2018/NĐ-CP là 1.390.000 đồng), tương đương 2.780.000 đồng/con.

Kết luận:

Khi vợ sinh con thì bạn được hưởng 02 chế độ là: nghỉ khi vợ sinh con và nhận trợ cấp một lần cho con. Do đó, bạn sẽ không được nghỉ hưởng thai sản 06 tháng như chế độ đối với lao động nữ sinh con.

Ngoài ra, để biết thêm về chế độ thai sản của chồng khi vợ sinh con, bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: 

Lao động nam được hưởng chế độ thai sản như thế nào?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản cho lao động nam

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button