-->

Quyền lợi bảo hiểm y tế khi mổ u nang buồng trứng trái tuyến?

Quyền lợi bảo hiểm y tế khi mổ u nang buồng trứng trái tuyến?

Cháu muốn tư vấn về vấn đề: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi mổ u nang buồng trứng trái tuyến. Gia đình cháu là hộ cận nghèo. Mẹ cháu hiện đang bị u nang buồng trứng và mong muốn mổ u nang. Bảo hiểm y tế của mẹ cháu có cơ sở khám chữa bệnh ban đầu là bệnh viện huyện Nga Sơn tỉnh Thanh Hóa. Cháu đang học ở Thái Bình nên muốn mẹ mổ tại bệnh viện tuyến tỉnh Thái Bình để tiện chăm sóc. Vậy cháu cần những giấy tờ gì để mẹ cháu được hưởng bảo hiểm cận nghèo khi điều trị tại Thái Bình ạ. Và mổ u nang buồng trứng thì được hưởng bao nhiêu % ạ? mổ u nang buồng trứng trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi mổ u nang buồng trứng trái tuyến, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Theo như bạn cung cấp thì gia đình bạn là hộ cận nghèo. Căn cứ vào Điều 12 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi năm 2014 quy định:

“Điều 12: Đối tượng đóng bảo hiểm y tế

4. Nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng, bao gồm:

a) Người thuộc hộ gia đình cận nghèo;”

Như vậy, mẹ bạn sẽ tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng quy định tại điểm a khoản 4 Điều 12 nêu trên và được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng. Về mức hưởng từ thẻ bảo hiểm y tế của mẹ bạn được quy định tại Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014 như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

d) 95% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại điểm a khoản 2, điểm k khoản 3 và điểm a khoản 4 Điều 12 của Luật này;

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

b) Tại bệnh viện tuyến tỉnh là 60% chi phí điều trị nội trú từ ngày Luật này có hiệu lực đến ngày 31 tháng 12 năm 2020; 100% chi phí điều trị nội trú từ ngày 01 tháng 01 năm 2021 trong phạm vi cả nước;”

Như vậy, trường hợp mẹ bạn đi khám, chữa bệnh trái tuyến tỉnh thì mức hưởng bảo hiểm y tế được xác định như sau:

+) Nếu điều trị nội trú thì mẹ bạn sẽ được thanh toán theo mức hưởng là 60% chi phí nằm trong danh mục được bảo hiểm y tế chi trả (tương đương 60 x 95 = 57%).

+) Nếu điều trị ngoại trú, mẹ bạn sẽ phải tự chi trả chi phí khám chữa bệnh.

mổ u nang buồng trứng trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Bên cạnh đó, bạn cần xác định chính xác tên dịch vụ sử dụng khi mổ u nang buồng trứng có thuộc loại bệnh nằm trong danh mục chi trả của bảo hiểm y tế hay không. Nếu thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì mẹ bạn được hưởng 95% chi phí điều trị. Nếu không thuộc phạm vi chi trả của bảo hiểm y tế thì mẹ bạn sẽ không được hưởng bảo hiểm y tế đối với dịch vụ này kể cả trường hợp đi đúng tuyến.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh trái tuyến có được hưởng bảo hiểm y tế?

Khám chữa bệnh vượt tuyến có được chi trả bảo hiểm y tế?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Quyền lợi bảo hiểm y tế khi mổ u nang buồng trứng trái tuyến. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi