Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà đi nước ngoài định cư

Đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà đi nước ngoài định cư

Cho tôi hỏi về đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà đi nước ngoài định cư. Tôi bị tai nạn lao động và bị suy giảm khả năng lao động 81%; đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng. Do sức khỏe yếu, tôi sang Úc sống với con trai và định cư luôn bên đấy. Vậy khi ra nước ngoài tôi có được hưởng trợ cấp hàng tháng nữa không? Hồ sơ thực hiện thế nào?Đi nước ngoài định cưTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà đi nước ngoài định cư; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo khoản 5 Điều 49 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định về hưởng trợ cấp hàng tháng:

“5. Người đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng khi ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần; mức trợ cấp một lần bằng 03 tháng mức trợ cấp đang hưởng. Hồ sơ, trình tự giải quyết trợ cấp một lần thực hiện theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 109 và khoản 4 Điều 110 của Luật bảo hiểm xã hội.”

Theo đó, khi bạn đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp hằng tháng khi ra nước ngoài để định cư được giải quyết hưởng trợ cấp một lần. Mức trợ cấp một lần bằng 03 tháng mức trợ cấp đang hưởng.

Về thủ tục hồ sơ giải quyết

Căn cứ theo khoản 2,3 Điều 109 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định về hồ sơ:

“2. Đơn đề nghị hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động.

3. Đối với người ra nước ngoài để định cư phải nộp thêm bản sao giấy xác nhận của cơ quan có thẩm quyền về việc thôi quốc tịch Việt Nam hoặc bản dịch tiếng Việt được chứng thực hoặc công chứng một trong các giấy tờ sau đây:

a) Hộ chiếu do nước ngoài cấp;

b) Thị thực của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp có xác nhận việc cho phép nhập cảnh với lý do định cư ở nước ngoài;

c) Giấy tờ xác nhận về việc đang làm thủ tục nhập quốc tịch nước ngoài; giấy tờ xác nhận hoặc thẻ thường trú, cư trú có thời hạn từ 05 năm trở lên của cơ quan nước ngoài có thẩm quyền cấp.”

Nơi nộp hồ sơ: Cơ quan bảo hiểm xã hội quận/huyện nơi người lao động đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hằng tháng.

Về thời hạn giải quyết, theo khoản 4 Điều 110 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“4. Trong thời hạn 20 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với người hưởng lương hưu hoặc trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định đối với trường hợp hưởng bảo hiểm xã hội một lần, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Đi nước ngoài định cư

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Theo đó, trong trường hợp bạn ra nước ngoài định cư thì bạn sẽ được hưởng trợ cấp 1 lần. Mức trợ cấp một lần bằng 03 tháng mức trợ cấp đang hưởng. Bạn vui lòng nộp những hồ sơ nêu trên đến cơ quan BHXH; để được giải quyết chế độ. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày nhận đầy đủ hồ sơ; cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Trên đây là bài viết về vấn đề đang hưởng trợ cấp tai nạn lao động hàng tháng mà đi nước ngoài định cư. Bên cạnh đó; bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Cách tính tiền trợ cấp hàng tháng cho người bị tai nạn lao động

Thời gian giải quyết chế độ tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vướng mắc; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn; và giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button