Điều kiện, mức hưởng trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động

Điều kiện, mức hưởng trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động

Tôi muốn hỏi về điều kiện, mức hưởng chế độ tai nạn lao động. Tôi năm nay 35 tuổi và đã đóng bảo hiểm được 5 năm. Tháng hai năm nay, tôi bị tai nạn lao động và qua giám định y khoa tôi bị suy giảm khả năng lao động 40%. Vậy, cho tôi hỏi là tôi có được trợ cấp gì không, nếu được thì mức cấp là bao nhiêu tiền một tháng?điều kiện, mức hưởngTư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn: Điều kiện, mức hưởng trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật An toàn, vệ sinh lao động năm 2015:

“Điều 49. Trợ cấp hằng tháng

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hằng tháng.

2. Mức hưởng trợ cấp hằng tháng được quy định như sau:

a) Suy giảm 31% khả năng lao động thì được hưởng bằng 30% mức lương cơ sở, sau đó cứ suy giảm thêm 1% thì được hưởng thêm 2% mức lương cơ sở;

b) Ngoài mức trợ cấp quy định tại điểm a khoản này, hằng tháng còn được hưởng thêm một khoản trợ cấp tính theo số năm đã đóng vào Quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp, từ một năm trở xuống được tính bằng 0,5%, sau đó cứ thêm mỗi năm đóng vào quỹ được tính thêm 0,3% mức tiền lương đóng vào quỹ của tháng liền kề trước tháng bị tai nạn lao động hoặc được xác định mắc bệnh nghề nghiệp; trường hợp bị tai nạn lao động ngay trong tháng đầu tham gia đóng vào quỹ hoặc có thời gian tham gia gián đoạn sau đó trở lại làm việc thì tiền lương làm căn cứ tính khoản trợ cấp này là tiền lương của chính tháng đó“.

Theo quy định trên, người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 31% trở lên thì được hưởng trợ cấp hàng tháng với mức hưởng theo quy định tại Điều 49 nêu trên.

điều kiện, mức hưởng

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, với mức suy giảm 40% khả năng lao động bạn sẽ được nhận trợ cấp hằng tháng và mức hưởng như sau:

Thứ nhất: bạn được nhận trợ cấp hàng tháng tính theo mức suy giảm khả năng lao động: Tc = 30% +{(40 – 31) x 2%} = 48% lần mức lương cơ sở. Mức lương cơ sở hiện nay là 1.390.000 đồng. Như vậy, bạn sẽ được trợ cấp là 667.200 đồng/ tháng

Thứ hai, bạn còn được nhận trợ cấp thêm một khoản trợ cấp tính trên số năm đóng bảo hiểm:

Tc = 0,5% +  {(5 – 1) x 0,3%} = 0,17 lần mức mức tiền lương đóng bảo hiểm xã hội của bạn của tháng liền kề trước khi bạn nghỉ việc để điều trị tai nạn lao động.

Bạn có thể tham khảo thêm tại: 

Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động và thời gian nộp

Thời điểm hưởng chế độ tai nạn lao động là khi nào?

Trên đây là quy định của pháp luật về: Điều kiện, mức hưởng trợ cấp hàng tháng do tai nạn lao động. Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi