Mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế

Mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế. Em là sinh viên nhưng không đóng tiền đúng hạn nên không mua được bảo hiểm y tế. Bây giờ e có thể mua bảo hiểm y tế cá nhân mà vẫn dưới dạng sinh viên được không ạ? Và giá của bảo hiểm khi em mua như vậy là bao nhiêu ạ? Em xin cảm ơn tổng đài đã tư vấn giúp.đối tượng sinh viênTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế, chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Học sinh, sinh viên thuộc đối tượng được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng theo quy định tại Khoản 4 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế 2014. Căn cứ điểm b khoản 4 Điều 1 Thông tư 41/2014/TTLT-BYT-BTC hướng dẫn thực hiện BHYT quy định nhóm được ngân sách nhà nước hỗ trợ mức đóng bao gồm: “Học sinh, sinh viên là những người đang theo học tại các cơ sở giáo dục thuộc hệ thống giáo dục quốc dân“.

Như vậy, đối với trường hợp của bạn, bạn là sinh viên nhưng không đóng tiền đúng hạn. Và hiện tại bạn muốn tham gia bảo hiểm y tế thì bạn có thể lên cơ quan bảo hiểm xã hội cấp quận huyện nơi cấp thẻ BHYT cho trường bạn để làm thủ tục tham gia bảo hiểm y tế.

Đối tượng sinh viên được hỗ trợ 30% mức đóng theo quy định tại Khoản 2 Điều 3 Nghị định 105/2014/NĐ-CP như sau:

Điều 3. Mức kinh phí từ ngân sách nhà nước hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho một số đối tượng

2. Hỗ trợ tối thiểu 30% mức đóng bảo hiểm y tế đối với đối tượng học sinh, sinh viên theo quy định tại Điểm b Khoản 4 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế“.

Về mức đóng bảo hiểm y tế cho đối tượng này được quy định tại Điểm e, Khoản 1, Điều 2 Nghị định 105/2014/NĐ-CPCụ thể:

Bằng 4,5% mức lương cơ sở đối với đối tượng quy định tại các điểm b, c, d, đ, e, g, h, i, k, l, m và điểm n khoản 3; khoản 4 và khoản 5 Điều 12 sửa đổi, bổ sung của Luật Bảo hiểm y tế và đối tượng quy định tại khoản 2 Điều 1 Nghị định này.

Như vậy, theo quy định của pháp luật thì mức đóng bảo hiểm y tế của học sinh, sinh viên trong 1 năm được tính bằng:

12 x 70% x 4,5 % x 1.390.000 = 525.420 đồng  (mức lương cơ sở là 1.390.000 đồng/tháng).

Kết luận: Bạn vẫn mua được BHYT theo đối tượng sinh viên với mức đóng là  525.420 đồng/năm.

đối tượng sinh viên

 Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề: Mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các bài viết sau:

Thủ tục tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Nếu trong quá trình giải quyết còn thắc mắc về vấn đề: Mức đóng của đối tượng sinh viên khi tham gia bảo hiểm y tế; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi