Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Em làm việc ở doanh nghiệp. Vừa rồi; em bị ốm đến khám bệnh viện xong không nằm viện mà về điều trị ở nhà mất 10 ngày, thế cho em hỏi em phải làm gì để được hưởng chế độ ốm đau và em có phải xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội không và xin ở đâu ạ em chưa hiểu lắm.Tư vấn bảo hiểm xã hội:Giấy chứng nhận nghỉ việc

Với trường hợp của bạn về:Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.  Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Theo thông tin mà bạn cung cấp; bạn làm việc ở doanh nghiệp; vừa rồi bạn bị ốm và phải điều trị ngoại trú mất 10 ngày. Trong trường hợp này bạn thuộc trường hợp được hưởng chế độ ốm đau theo quy định tại điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014  .

Theo đó; để được giải quyết chế độ ốm đau; bạn cần chuẩn bị hồ sơ theo khoản 1 điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 như sau:

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.”

Bên cạnh đó; tại khoản 2 Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT quy định:

“2. Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy; bạn điều trị ngoại trú nên để hưởng chế độ ốm đau bắt buộc bạn phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo Mẫu GCN2 thì mới được giải quyết chế độ.

Về thẩm quyền cấp giấy chứng nhận hưởng bảo hiểm xã hội tại điều 24 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

1. Các cơ sở khám bệnh; chữa bệnh đã được cấp giấy phép hoạt động.

2. Người hành nghề làm việc tại cơ s khám bệnh; chữa bệnh quy định tại Điểm a Khoản này và đã đăng ký mẫu chữ ký với cơ quan bảo hiểm xã hội được ký giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội.

Giấy chứng nhận nghỉ việc

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Căn cứ vào quy định nêu trên trong trường hợp này bạn có thể đến cơ sở khám chữa bệnh đã được cấp phép hoạt động; cụ thể là bệnh viện nơi mà bạn đã tiến hành khám; chữa bệnh để được cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. 

Lưu ý: Do bạn đã nghỉ ốm ở nhà 10 ngày mà không xin giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Do đó, nay bạn đi khám, chữa bệnh thì bạn sẽ được cấp giấy nghỉ ốm từ thời điểm hiện tại trở đi mà không được cấp giấy nghỉ ốm đau truy hồi cho 10 ngày nghỉ trước đó.

Trên đây là bài viết tư vấn về:Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Điều kiện hưởng chế độ ốm đau khi tham gia bảo hiểm xã hội

Không có giấy C65-HD có được giải quyết chế độ ốm đau?

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được trực tiếp tư vấn; giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi