Điều trị ngoại trú được giải quyết chế độ ốm đau khi nào?

Chế độ ốm đau khi điều trị ngoại trú 

Chào anh, chị tư vấn. Tôi bị tai nạn gẫy chân phải vào viện mổ, thời gian vào viện là 22/8/2016 và ra viện là 29/8/2016. Bệnh viện xác nhận điều trị ngoại trú cho tôi từ ngày 5/9/2016 đến ngày 4/10/2016. Còn các ngày 30/8, 31/8, 1/9 thì không được bệnh việc xác nhận điều trị ngoại trú. Bảo hiểm xã hội không tính cho tôi được hưởng chế độ ốm đau 3 ngày trên do không có xác nhận của bệnh viện. Vậy cho tôi hỏi như vậy có đúng không. Xin cảm ơn. Điều trị ngoại trúTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp này của bạn chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 8 Quyết định số 636/QĐ-BHXH

“Điều 8. Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau

1. Giấy ra viện đối với người lao động hoặc con của người lao động Điều trị nội trú. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động Điều trị ngoại trú phải có giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng BHXH (bản chính), trường hợp cả cha và mẹ đều nghỉ việc chăm con thì giấy chứng nhận nghỉ việc của một trong hai người là bản sao.

2. Trường hợp người lao động hoặc con của người lao động khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài thì hồ sơ quy định tại Khoản 1 Điều này được thay bằng bản dịch tiếng Việt được chứng thực của giấy khám bệnh, chữa bệnh do cơ sở khám bệnh, chữa bệnh ở nước ngoài cấp.

3. Danh sách theo mẫu C70a-HD do người sử dụng lao động lập (bản chính)”.

Như vậy, hồ sơ hưởng chế độ ốm đau gồm có

+) Giấy ra viện (điều trị nội trú) hoặc giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu C65-HD (điều trị ngoại trú) – bản chính;

+) Mẫu C70a-HD (bản chính);

Theo đó, căn cứ quy định tại Khoản 2 Điều 25 Thông tư 14/2016/TT-BYT như sau: 

“Điều 25. Hình thức cấp giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội

2.Đối với trường hợp người lao động Điều trị ngoại trú: Giấy chứng nhận nghỉ việc hưởng bảo hiểm xã hội theo mẫu quy định tại Phụ lục 12 ban hành kèm theo Thông tư này.

Trường hợp người bệnh cần nghỉ để Điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội theo quy định”.

Điều trị ngoại trúTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, trường hợp bạn cần nghỉ để điều trị ngoại trú sau khi ra viện thì cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ số ngày nghỉ ghi tại phần ghi chú của giấy ra viện để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội.

Do đó, theo thông tin bạn cung cấp bệnh viện xác nhận điều trị ngoại trú cho bạn từ ngày 5/9/2016 đến ngày 4/10/2016 nên cơ quan bảo hiểm xã hội sẽ căn cứ vào số ngày đó để làm căn cứ thanh toán chế độ bảo hiểm xã hội cho bạn. Những ngày 30/8, 1/9, 2/9 không được giải quyết chế độ ốm đau và để xác định cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết đúng không cần chia ra 2 trường hợp như sau:

+) Nếu tại phần ghi chú bác sỹ cho anh nghỉ thêm sau khi ra viện từ 30/8 đến 2/9 thì 03 ngày này bạn vẫn được giải quyết chế độ ốm đau. Và khi đó, cách giải quyết chế độ ốm đau cho bạn của cơ quan bảo hiểm là không đúng;

+) Nếu không thuộc trường hợp trên, bạn sẽ không được hưởng ốm đau các ngày 30/8, 1/9 và 2/9. Khi đó, cơ quan bảo hiểm giải quyết đúng quyền lợi của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Cách tính mức hưởng chế độ ốm đau ngắn ngày

Nghỉ việc hưởng chế độ ốm đau có tính vào nghỉ hàng năm?

Mọi thắc mắc về chế độ ốm đau, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi