Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH dưới 1 năm

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH dưới 1 năm

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH dưới 1 năm? Tôi làm việc cho công ty mới được 2 tháng thì nghỉ việc và 2 tháng đó công ty có đóng bảo hiểm xã hội cho tôi. Mới đóng có 2 tháng thì tôi có được nhận trợ cấp 1 lần không? Nếu có thì liệu tôi sẽ được bao nhiêu?Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lầnTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấnxin trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định tại điểm c khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần đối với trường hợp đóng bảo hiểm xã hội dưới 1 năm được xác định như sau:

“c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Hướng dẫn cụ thể  mức hưởng này, khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định cụ thể:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Như vậy:

Theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014, trường hợp của bạn đã tham gia bảo hiểm xã hội được 2 tháng thì bạn vẫn được hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần. Mức hưởng cụ thể trong trường hợp của bạn được tính như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần = 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ nhất + 22% x tiền lương tháng đóng BHXH thứ 2 

Lưu ý: Mức hưởng trong trường hợp này tối đa bằng 2 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Về thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Tại Khoản 1 Điều 1 Nghị Quyết 93/2015/QH13 quy định:

1. Người lao động được bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu nhằm bảo đảm cuộc sống khi hết tuổi lao động theo quy định của Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần”.

Theo đó, sau 01 năm nghỉ việc và dừng đóng bảo hiểm xã hội bạn mới có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần. Và bạn cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ nộp tại cơ quan BHXH cấp huyện nơi thường trú hoặc tạm trú để được giải quyết.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Các trường hợp nhận BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Nếu còn vấn đề gì thắc mắc về Mức hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần khi tham gia BHXH dưới 1 năm; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay