19006172

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai

Em muốn hỏi về vấn đề: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai. Em có mua thẻ bảo hiểm y tế theo hộ gia đình ở quê, bệnh viện đăng ký trong thẻ bảo hiểm là bệnh viện đa khoa Vân Đình, Ứng Hòa, Hà Nội. Hiện nay em đang sống và làm việc tại Hoàng Mai, Hà Nội. Em bị đau lưng cấp và muốn khám bệnh ở Bệnh viện Bạch Mai có được không ạ?Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyếnTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai, chúng tôi xin tư vấn như sau:

Bạn mua bảo hiểm y tế ở quê, tức là tham gia bảo hiểm y tế theo hình thức hộ gia đình. Nên mức hưởng bảo hiểm y tế của bạn là 80% chi phí khám chữa bệnh nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả khi đi khám chữa bệnh đúng tuyến (điểm đ khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung 2014).

Tuy nhiên, bệnh viện đa khoa Vân Đình là bệnh viện tuyến tỉnh còn bệnh viện Bạch Mai là bệnh viện tuyến trung ương. Nên sẽ xảy ra 2 trường hợp như sau:

+ Trường hợp thứ nhất: Có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới.

Căn cứ Điều 22 và Điều 27 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì khi bạn đi khám chữa bệnh, nếu có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới lên bệnh viện Bạch Mai thì được xác định là đi khám chữa bệnh đúng tuyến và sẽ được hưởng mức hưởng là 80% chi phí khám chữa bệnh nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả. 

+ Trường hợp thứ hai: Không có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới

Nếu không có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì bạn được xác định là đi khám chữa bệnh trái tuyến và sẽ được hưởng mức trái tuyến theo quy định tại Điểm a Khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 như sau:

” Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này:

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú”.

Theo đó, khi đi khám chữa bệnh tại bệnh viện Bạch Mai bạn sẽ được hưởng bảo hiểm y tế với mức là 40% của 80% chi phí điều trị nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả khi điều trị nội trú, tương đương 32%. Còn nếu bạn chỉ điều trị ngoại trú thì không được hưởng bảo hiểm y tế.

Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

+ Nếu bạn đi khám tại bệnh viện Bạch Mai có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì sẽ được hưởng bảo hiểm y tế là 80% chi phí điều trị.

+ Nếu bạn đi khám tại bệnh viện Bạch Mai mà không có giấy chuyển tuyến từ bệnh viện tuyến dưới thì sẽ được hưởng 32% chi phí điều trị nội trú. Nếu điều trị ngoại trú thì bạn sẽ phải tự chi trả chi phí điều trị.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Khám chữa bệnh trái tuyến bệnh viện 103 Hà Nội

Những chi phí khám chữa bệnh được bảo hiểm y tế chi trả

Trên đây là quy định của pháp luật về: Mức hưởng bảo hiểm y tế khi khám trái tuyến tại bệnh viện Bạch Mai. Mọi vấn đề còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ tới Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam