Mức hưởng BHYT khi đi sinh con không đúng tuyến tại bệnh viện trung ương

Mức hưởng BHYT khi đi sinh con không đúng tuyến tại bệnh viện trung ương

Mức hưởng BHYT khi đi sinh con không đúng tuyến? Em đang mang thai 26 tuần, dự kiến sinh vào tháng 8/2019. Em mua thẻ BHYT theo hộ gia đình và có bệnh viện đăng kí trên thẻ là bệnh viện Thanh Nhàn (Hà Nội). Hiện nay em muốn đi sinh ở bệnh viện 108 thì có được hưởng BHYT không và em sẽ được tính mức hưởng thế nào ạ?Tư vấn bảo hiểm y tế:Đi sinh con không đúng tuyến

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi về Mức hưởng BHYT khi đi sinh con không đúng tuyến tại bệnh viện trung ương của bạn; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Thứ nhất, trường hợp sinh con không đúng tuyến

Căn cứ theo Khoản 1, 2, 3, 4 Điều 11 Thông tư số 40/2015/TT-BYT quy định như sau :

Điều 11. Các trường hợp được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế

1. Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa hoặc bệnh viện tuyến huyện được quyền khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tại trạm y tế tuyến xã hoặc phòng khám đa khoa, hoặc bệnh viện tuyến huyện trong cùng địa bàn tỉnh.

2.Người có thẻ bảo hiểm y tế đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh tuyến xã chuyển tuyến đến bệnh viện huyện, bao gồm cả các bệnh viện huyện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện y học cổ truyền tỉnh (trong trường hợp bệnh viện huyện không có khoa y học cổ truyền).

3.Người có thẻ bảo hiểm y tế được bệnh viện tuyến huyện, bao gồm cả bệnh viện đã được xếp hạng I, hạng II và bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa, trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh chuyển tuyến đến trung tâm chuyên khoa tuyến tỉnh hoặc bệnh viện đa khoa, bệnh viện chuyên khoa, viện chuyên khoa tuyến tỉnh cùng hạng hoặc hạng thấp hơn.

4.Trường hợp cấp cứu:

a) Người bệnh được cấp cứu tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào. Bác sĩ hoặc y sĩ tiếp nhận người bệnh đánh giá, xác định tình trạng cấp cứu và ghi vào hồ sơ, bệnh án.

b) Sau giai đoạn điều trị cấp cứu, người bệnh được chuyển vào điều trị nội trú tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nơi đã tiếp nhận cấp cứu người bệnh hoặc được chuyển đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác để tiếp tục điều trị theo yêu cầu chuyên môn hoặc được chuyển về nơi đăng ký khám bệnh, chữa bệnh ban đầu sau khi đã điều trị ổn định. “

Theo đó, bạn có nơi đăng kí khám chữa bệnh ban đầu tại bệnh viện Thanh Nhàn mà bạn đi sinh con không đúng nơi khám, chữa bệnh ban đầu và cũng không có giấy chuyển tuyến thì bạn sẽ được coi là đi khám,chữa bệnh không đúng tuyến.

Đi sinh con không đúng tuyến

Tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Thứ hai, mức hưởng BHYT khi khám chữa bệnh không đúng tuyến:

Căn cứ khoản 3 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 thì:

“Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

3. Trường hợp người có thẻ bảo hiểm y tế tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán theo mức hưởng quy định tại khoản 1 Điều này theo tỷ lệ như sau, trừ trường hợp quy định tại khoản 5 Điều này :

a) Tại bệnh viện tuyến trung ương là 40% chi phí điều trị nội trú; ” 

Như vậy, do bệnh viện 108 là bệnh viện tuyến trung ương và bạn sinh con phải nội trú tại bệnh viện nên bạn sẽ chỉ được hưởng mức 40% chi phí nằm trong danh mục chi trả của BHYT theo đối tượng tham gia BHYT của bạn. Mà bạn tham gia BHYT hộ gia đình nên mức hưởng của bạn cụ thể là 32% chi phí khám,chữa bệnh nằm trong danh mục chi trả của BHYT.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Chuyển tuyến điều trị khi đi khám chữa bệnh trái tuyến

Điều kiện chuyển người bệnh lên bệnh viện tuyến trên

Trên đây là toàn bộ câu trả của chúng tôi về mức hưởng BHYT khi đi sinh con không đúng tuyến tại bệnh viện trung ương. Mọi thắc mắc liên quan bảo hiểm y tế, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi