Mức hưởng đối với tai nạn lao động bị suy giảm khả năng lao động 17%

Mức hưởng đối với tai nạn lao động bị suy giảm khả năng lao động 17%

Cho tôi hỏi về mức hưởng đối với tai nạn lao động bị suy giảm khả năng lao động 17%. Trên đường đi làm về tôi bị tai nạn sau khi giám định sức khỏe tôi bị suy giảm 17% sức khỏe. Tôi đóng bảo hiểm được 26 năm vậy BHXH chi trả tôi như thế nào? Cách tính của tôi như thế nào cho đúng?Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVề mức hưởng đối khi bị suy giảm khả năng lao động 17% do TNLĐ; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 48 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì:

“Điều 48. Trợ cấp một lần

1. Người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 5% đến 30% thì được hưởng trợ cấp một lần.”

Như vậy, theo quy định của pháp thì trường hợp này của bạn, bạn bị suy giảm khả năng lao động 17% vì vậy bạn sẽ được hưởng trợ cấp một lần.

Mức hưởng trợ cấp một lần dựa trên mức suy giảm khả năng lao động và số năm tham gia bảo hiểm xã hội, cụ thể được tính theo công thức tại Khoản 1 Điều 5 Thông tư 26/2017/TT-BLĐTBXH:

“Điều 5. Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp đối với người lao động được giám định mức suy giảm khả năng lao động lần đầu. 

1. Trợ cấp tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp một lần quy định tại Khoản 2 Điều 48 của Luật An toàn, vệ sinh lao động được tính như sau: 

Mức trợ cấp một lần = Mức trợ cấp tính theo mức suy giảm khả năng lao động + Mức trợ cấp tính theo số năm đóng vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động bệnh nghề nghiệp = {5 x Lmin + (m-5) x 0,5 x Lmin} + {0,5 x L + (t-1) x 0,3 x L} 

Trong đó: 

– Lmin: mức lương cơ sở tại thời điểm hưởng. 

– m: mức suy giảm khả năng lao động do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp (lấy số tuyệt đối 5 ≤ m ≤ 30). 

– L: Mức tiền lương đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Khoản 7 Điều 4 Thông tư này. 

– t: tổng số năm đóng bảo hiểm vào quỹ bảo hiểm tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Khoản 6 Điều 4 Thông tư này. “

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Do bạn không nêu rõ mức lương đóng bảo hiểm của bạn cụ thể là bao nhiêu nên chúng tôi không thể tính cụ thể cho bạn được số tiền mà bạn sẽ được nhận trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động. Bạn vui lòng tham khảo công thức mà chúng tôi đã đưa ra để tự tính số tiền cụ thể mà bạn sẽ nhận.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số bài viết sau:

Có được hưởng lương trong thời gian nghỉ việc điều trị tai nạn lao động không?

Mức và thời điểm nhận trợ cấp một lần khi bị tai nạn lao động

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi