Mức hưởng và ủy quyền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Mức hưởng và ủy quyền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định

Chào anh chị! Nhờ anh chị tư vấn giúp em số tháng nhận BHXH. Em làm được 3 năm 4 tháng từ tháng 7/2013. Vậy số tháng em được nhận bhxh là bao nhiêu tháng bình quân. Và cách làm giấy ủy quyền nhận bhxh; mức hưởng và ủy quyền như thế nào ạ? Em cảm ơn. Tư vấn bảo hiểm xã hội:Mức hưởng và ủy quyền

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với trường hợp của bạn về vấn đề: Mức hưởng và ủy quyền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định, Tổng đài tư vấn xin trả lời như sau:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho người lao động

Căn cứ theo Khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 60. Bảo hiểm xã hội một lần

2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng trước năm 2014;

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

Bên cạnh đó, tại khoản 4 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH :

“4. Khi tính mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần trong trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội có tháng lẻ thì từ 01 tháng đến 06 tháng được tính là nửa năm, từ 07 tháng đến 11 tháng được tính là một năm.

Như vậy, bạn làm được 3 năm 4 tháng từ tháng 7/2013 sẽ được làm tròn thành 3,5 tháng nên bạn sẽ được hưởng 2 x 3,5 = 7 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.

Ủy quyền nhận BHXH một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 Điều 18 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về quyền của người lao động:

” 6. Ủy quyền cho người khác nhận lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội.”

Và theo quy định tại khoản 4 Điều 3 Quyết định số 636/QĐ-BHXH ngày 22 tháng 4 năm 2016 về hồ sơ, thời hạn, thẩm quyền giải quyết hưởng các chế độ bảo hiểm xã hội và trách nhiệm lập; nộp hồ sơ; tiếp nhận; trả kết quả giải quyết:

” 4. Việc tiếp nhận hồ sơ; trả kết quả giải quyết thủ tục hưởng BHXH; quy trình luân chuyển hồ sơ; lưu trữ hồ sơ hưởng BHXH thực hiện theo quy định hiện hành về tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả giải quyết thủ tục hành chính về BHXH; BHYT;BHTN và lưu trữ hồ sơ BHXH.

Người lao động bảo lưu thời gian đóng BHXH …….. có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận; trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu số 13-HSB hoặc hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật cho người đại diện hợp pháp của mình nhận kết quả giải quyết hưởng BH”

Như vậy, người lao động có thể trực tiếp hoặc gián tiếp nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần cho cơ quan BHXH. Khi nhận kết quả giải quyết thì phải trực tiếp nhận, trường hợp không đến nhận trực tiếp thì phải có giấy ủy quyền theo mẫu 13 – HSB hoặc hợp đồng ủy quyền có công chứng hoặc chứng thực.

Mức hưởng và ủy quyền

Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172

Lưu ý: 

– Ghi rõ nội dung ủy quyền (ghi rõ làm gì và ở đâu) như: Làm thủ tục giải quyết chế độ bảo hiểm xã hội một lần;

– Thời hạn ủy quyền do các bên thỏa thuận; trường hợp không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền có hiệu lực là một năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền.

– Xác nhận chữ ký của người ủy quyền: Là xác nhận của chính quyền địa phương hoặc Phòng/Văn phòng Công chứng hoặc của Thủ trưởng trại giam, trại tạm giam trong trường hợp chấp hành hình phạt tù, bị tạm giam hoặc của Đại sứ quán Việt Nam hoặc cơ quan đại diện ngoại giao Việt Nam hoặc của Chính quyền địa phương ở nước nơi người hưởng đang cư trú trong trường hợp cư trú ở nước ngoài.

Kết luận

Như vậy về mức hưởng và ủy quyền bạn cần lưu ý như sau:

– Về mức hưởng theo quy định bạn được hưởng 7 mức bình quân tháng đóng BHXH.

– Về ủy quyền: Bạn cần có giấy ủy quyền theo mẫu 13-HSB hoặc văn bản ủy quyền để làm thủ tục và nhận tiền bảo hiểm xã hội.

Bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết sau:

Hồ sơ và mức hưởng Bảo hiểm xã hội một lần

Đã đi làm có được nhận bảo hiểm xã hội một lần ở công ty cũ?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc đến vấn đề Mức hưởng và ủy quyền bảo hiểm xã hội một lần theo quy định vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi