Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không?

Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không?

Lúc ở công ty cũ, em đóng BHXH được hơn 3 năm, sau đó em xin nghỉ và chuyển qua công ty mới, em có ngưng đóng BHXH 2 tháng rồi em mới đóng BHXH tiếp. Vậy luật sư cho em hỏi, em có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không ạ? Nếu được hưởng thì em được hưởng những chế độ gì và mức hưởng cụ thể như thế nào? Hồ sơ em cần nộp có những giấy tờ gì? Và em có thể nộp hồ sơ vào thời điểm nào? Em cám ơn!


Hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không? của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về điều kiện hưởng chế độ thai sản đối với lao động nam

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã đóng BHXH hơn 03 năm sau đó ngưng đóng BHXH 02 tháng rồi mới đóng tiếp. Trường hợp bạn đang đóng BHXH thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh.

Thứ hai, về mức hưởng chế độ thai sản của lao động nam

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 34 và Khoản 1 Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014về thời gian hưởng chế độ khi sinh con:

“Điều 34. Thời gian hưởng chế độ khi sinh con

2. Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội khi vợ sinh con được nghỉ việc hưởng chế độ thai sản như sau:

a) 05 ngày làm việc.

b) 07 ngày làm việc khi vợ sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tuổi;

Thời gian nghỉ việc hưởng chế độ thai sản quy định tại khoản này được tính trong khoảng thời gian 30 ngày đầu kể từ ngày vợ sinh con.

Điều 39. Mức hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động hưởng chế độ thai sản theo quy định tại các Điều 32, 33, 34, 35, 36 và 37 của Luật này thì mức hưởng chế độ thai sản được tính như sau:

a) Mức hưởng một tháng bằng 100% mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của 06 tháng trước khi nghỉ việc hưởng chế độ thai sản. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 06 tháng thì mức hưởng chế độ thai sản theo quy định tại Điều 32, Điều 33, các khoản 2, 4, 5 và 6 Điều 34, Điều 37 của Luật này là mức bình quân tiền lương tháng của các tháng đã đóng bảo hiểm xã hội;

b) Mức hưởng một ngày đối với trường hợp quy định tại Điều 32 và khoản 2 Điều 34 của Luật này được tính bằng mức hưởng chế độ thai sản theo tháng chia cho 24 ngày;”

Theo đó, do bạn không nói rõ là vợ bạn có tham gia bảo hiểm xã hội và có đủ điều kiện hưởng BHXH hay không, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp vợ bạn không tham gia BHXH hoặc tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đồng thời bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn được hưởng chế độ thai sản với thời gian và mức hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con được quy định tại Điều 34 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngoài ra bạn còn được trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con theo quy định tại Điều 38 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về mức hưởng cụ thể bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Quyền lợi bảo hiểm xã hội chồng được hưởng khi vợ sinh con

– Trường hợp vợ bạn tham gia BHXH và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn được hưởng thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và được BHXH chi trả chế độ thai sản trong những ngày nghỉ hưởng chế độ này. Bạn không được nhận trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở khi vợ sinh con.

Hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh

Tư vấn chế độ thai sản Online 24/7: 1900 6172

Thứ ba, về hồ sơ hưởng thai sản đối với lao động nam

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH về hồ sơ để lao động nam hưởng thai sản:

“Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2.2.4. Lao động nam hoặc người chồng của lao động nữ mang thai hộ nghỉ việc khi vợ sinh con: Bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con; trường hợp sinh con phải phẫu thuật hoặc sinh con dưới 32 tuần tui mà giấy chứng sinh không thể hiện thì có thêm giấy tờ của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh thể hiện việc sinh con phải phẫu thuật, sinh con dưới 32 tuần tui.

Vậy,bạn phải chuẩn bị bản sao giấy chứng sinh hoặc bản sao giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh của con để được hưởng chế độ thai sản.

Thứ tư, về thời hạn nộp hồ sơ

Căn cứ tại Khoản 1 Điều 102 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ thai sản như sau:

1. Trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc, người lao động có trách nhiệm nộp hồ sơ quy định tại khoản 1 và khoản 2 Điều 100, các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều 101 của Luật này cho người sử dụng lao động.

Theo đó, bạn có thể nộp hồ sơ trong thời hạn 45 ngày kể từ ngày trở lại làm việc sau thời gian nghỉ hưởng chế độ thai sản theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không? 

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Cả vợ và chồng cùng đóng bảo hiểm thì hưởng thai sản thế nào?

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button