Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không?

Lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không?

Lúc ở công ty cũ, em đóng BHXH được hơn 3 năm, sau đó em xin nghỉ và chuyển qua công ty mới, em có ngưng đóng BHXH 2 tháng rồi em mới đóng BHXH tiếp. Vậy luật sư cho em hỏi, em có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không ạ? Em cám ơn!Hưởng chế độ thai sản khi vợ sinhTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không? của bạn, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo Điều 31 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định:

Điều 31: Điều kiện hưởng chế độ thai sản

1. Người lao động được hưởng chế độ thai sản khi thuộc một trong các trường hợp sau đây:

e) Lao động nam đang đóng bảo hiểm xã hội có vợ sinh con.”

Bên cạnh đó, căn cứ điểm a khoản 2 Điều 9 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH:

“Điều 9. Điều kiện hưởng chế độ thai sản

2. Điều kiện hưởng trợ cấp một lần khi sinh con được hướng dẫn cụ thể như sau:

a) Đối với trường hợp chỉ có cha tham gia bảo hiểm xã hội thì cha phải đóng bảo hiểm xã hội từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con.”

Theo thông tin bạn cung cấp bạn đã đóng BHXH hơn 03 năm sau đó ngưng đóng BHXH 02 tháng rồi mới đóng tiếp. Trường hợp bạn đang đóng BHXH thì bạn đủ điều kiện để được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh.

Do bạn không nói rõ là vợ bạn có tham gia bảo hiểm xã hội và có đủ điều kiện hưởng BHXH hay không, nên chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

– Trường hợp vợ bạn không tham gia BHXH hoặc tham gia nhưng không đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản. Đồng thời bạn đóng BHXH từ đủ 06 tháng trở lên trong thời gian 12 tháng trước khi sinh con thì bạn được hưởng chế độ thai sản với thời gian và mức hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh con được quy định tại Điều 34 và Điều 39 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Ngoài ra bạn còn được trợ cấp 1 lần bằng 02 lần mức lương cơ sở tại tháng sinh con cho mỗi con theo quy định tại Điều 38  Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Về mức hưởng cụ thể bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Quyền lợi bảo hiểm xã hội chồng được hưởng khi vợ sinh con

Hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

– Trường hợp vợ bạn tham gia BHXH và đủ điều kiện hưởng chế độ thai sản thì bạn được hưởng thời gian nghỉ chế độ thai sản theo quy định tại Điều 34 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 và được BHXH chi trả chế độ thai sản trong những ngày nghỉ hưởng chế độ này. Bạn không được nhận trợ cấp một lần bằng 2 tháng lương cơ sở khi vợ sinh con.

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi lao động nam có được hưởng chế độ thai sản khi vợ sinh không? Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Cả vợ và chồng cùng đóng bảo hiểm thì hưởng thai sản thế nào?

Chi trả chế độ thai sản cho lao động nam khi vợ sinh con

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi