Mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần?

Mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần?

Chào anh, chị em cần tư vấn về mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần như sau: Trước kia em có làm ở 1 công ty và khi đó em mượn hồ sơ của bạn em để đi làm. Bây giờ bạn em đi nước ngoài sống thì em có được lấy sổ bảo hiểm không? Em không có giấy chứng minh nhân dân của bạn giờ em phải làm sao để lên bảo hiểm rút sổ và lãnh tiền. Mong luật sư tư vấn giúp đỡ giùm em.Mượn hồ sơ đi làmTư vấn bảo hiểm xã hội:

Chào bạn. Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề: Mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Căn cứ tại Khoản 8 Mục 2 Công văn 3663/BHXH-THU năm 2014 của thành phố Hồ Chí Minh quy định:

“8. NLĐ đã dùng hồ sơ của người khác để tham gia BHXH và hưởng các chế độ trợ cấp BHXH, nếu còn quá trình chưa hưởng thì sau khi đơn vị (hoặc NLĐ) nộp hồ sơ điều chỉnh theo đúng quy định, cơ quan BHXH thực hiện điều chỉnh hồ sơ về nhân thân đúng và thông báo cho các nơi đã giải quyết chế độ cập nhật nhân thân đúng thông qua Bộ phận chế độ BHXH.”

Theo quy định trên, khi người lao động mượn hồ sơ của người khác để tham gia bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu điều chỉnh hồ sơ đúng quy định thì cơ quan bảo hiểm xã hội thực hiện điều chỉnh hồ sơ về nhân thân đúng và thông báo cho các nơi đã giải quyết chế độ cập nhật thân nhân đúng thông qua Bộ phận chế độ BHXH. Do đó, trường hợp này, bạn cần phải làm thủ tục điều chỉnh nhân thân Phiếu giao nhận hồ sơ 628/……/SO. Cụ thể:

+) Hồ sơ:

– Tờ khai tham gia, điều chỉnh thông tin BHXH, BHYT (mẫu TK1-TS, 01 bản/người);

– Giấy cam đoan của người cho mượn hồ sơ, có xác nhận của chính quyền địa phương nơi cư trú (mẫu 02-GCĐ/SBH);

– Tờ khai tham gia BHXH cũ để thu hồi (nếu có);

– Sổ BHXH (mẫu cũ) hoặc tờ bìa sổ BHXH;

– Các trang tờ rời sổ BHXH.

+) Nơi nộp hồ sơ: Người đang làm việc nộp hồ sơ cho đơn vị nơi đang làm việc hoặc nộp cho cơ quan BHXH nơi đơn vị đang tham gia BHXH. Trường hợp người đang bảo lưu thời gian đóng BHXH nộp cho cơ quan BHXH.

Về vấn đề bạn hỏi có được lấy sổ không và làm sao để lên cơ quan bảo hiểm lấy sổ. Về nguyên tắc: khi bạn nghỉ việc thì công ty có nghĩa vụ trả sổ bảo hiểm xã hội cho bạn, nếu bây giờ bạn chưa lấy sổ bảo hiểm xã hội thì bạn liên hệ với công ty để biết sổ bảo hiểm của mình ở đâu và đến lấy.

Mượn hồ sơ đi làm

Tổng đài tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Ngoài ra, vì trên sổ bảo hiểm xã hội là thông tin của người bạn mượn sổ, nếu người đó ủy quyền cho bạn lấy bảo hiểm xã hội một lần thì bạn vẫn có thể lấy được bảo hiểm xã hội một lần mà không cần điều chỉnh thông tin trên sổ.

Sau khi điều chỉnh được nhân thân trên sổ bảo hiểm xã hội và đáp ứng được các quy định của pháp luật, bạn có thể làm hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Và để tìm hiểu cụ thể hơn, bạn có thể tham khảo bài viết:

Điều kiện, mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Thời gian giải quyết bảo hiểm xã hội một lần

Nếu trong quá trình giải quyết còn có vấn đề gì thắc mắc về mượn hồ sơ đi làm thì có lấy được bảo hiểm xã hội một lần; bạn vui lòng liên hệTổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button