19006172

Năm 2023 có tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc ở công ty được không

Năm 2023 có tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc ở công ty được không

Tôi tham gia đóng bhxh từ tháng 5 năm 2021. Đến tháng 8 năm 2022 do mâu thuẫn với công ty nên tôi nghỉ việc và không tham gia đóng bhxh nữa. Công ty cũng không chốt sổ thời gian đóng bảo hiểm của tôi. Vậy tôi muốn hỏi là tôi có thể tự chốt sổ thời gian đóng bhxh từ tháng 5 năm 2021 đến tháng 8 năm 2022 được không. Và nếu chưa chốt sổ thời gian đóng bhxh trên, thì khi tôi tiếp tục đóng bhxh thì thời gian đóng bhxh có được cộng dồn thời gian đã đóng trước đây không?Tư vấn Bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về việc có tự chốt sổ BHXH khi nghỉ việc ở công ty được không

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 32 Quyết định 595/QĐ-BHXH như sau:

“Điều 32. Đơn vị sử dụng lao động, UBND xã, Đại lý thu/nhà trường, Cơ sở trợ giúp xã hội, Cơ sở nuôi dưỡng, điều dưỡng thương binh và người có công; Cơ sở giáo dục nghề nghiệp thuộc ngành lao động, thương binh và xã hội và cơ quan quản lý đối tượng

1. Đơn vị sử dụng lao động

1.2. Kê khai hồ sơ

a) Đăng ký, điều chỉnh đóng BHXH, BHYT, BHTN, BHTNLĐ, BNN; cấp sổ BHXH, thẻ BHYT hằng tháng: theo quy định tại Điều 23.”

Như vậy theo quy định trên thì trách nhiệm báo giảm và chốt sổ BHXH là của công ty nên bạn không thể tự lên cơ quan BHXH để báo giảm và chốt sổ BHXH khi đã nghỉ ở công ty.

Tuy nhiên, có khá nhiều trường hợp người lao động tự đến cơ quan Bảo hiểm xã hội mà vẫn chốt được sổ Bảo hiểm xã hội. Do đó, bạn cũng có thể thử nhưng cần chú ý là: Khi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội để chốt sổ, bạn không được trình bày rõ sự việc của bạn về việc nghỉ ngang và công ty không chốt sổ, vì nếu bạn nói rõ như vậy thì Bảo hiểm sẽ không chốt cho bạn. Vậy nên, khi đến cơ quan Bảo hiểm xã hội bạn chỉ đưa ra yêu cầu là chốt sổ BHXH do nghỉ việc và không nói gì thêm. Trường hợp, cán bộ bảo hiểm hỏi thì hạn chế tối đa việc trình bày rõ nguyên nhân.

Thứ hai, có được cộng nối thời gian đóng bảo hiểm xã hội không?

Căn cứ theo quy định của Khoản 5 Điều 3 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Trường hợp người lao động đóng bảo hiểm xã hội không liên tục thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là tổng thời gian đã đóng bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, theo quy định này thì thời gian đóng bảo hiểm xã hội là thời gian được tính từ khi người lao động bắt đầu đóng bảo hiểm xã hội cho đến khi dừng đóng. Do đó, khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ và làm việc công ty mới thì thời gian đóng BHXH của bạn sẽ được cộng nối vào công ty mới theo quy định. Tuy nhiên, để giải quyết các chế độ BHXH sau này của bạn thì bạn phải cung cấp sổ BHXH được chốt toàn bộ quá trình đóng của mình.

Lưu ý: Khi bạn nghỉ việc ở công ty cũ mà chưa được chốt sổ bảo hiểm xã hội thì khi sang công ty khác làm việc thì sẽ không thể chốt được ở công ty mới. Do đó, bạn cần phải chốt sổ bảo hiểm ở công ty cũ thì sang công ty tiếp sau sẽ chốt được sổ cho bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Các trường hợp nhận BHXH 1 lần sau khi nghỉ việc?

luatannam