19006172

Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ?

Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ?

Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ? Cho em hỏi bây giờ em đang có bầu 3 tháng nữa là sinh. Em muốn tham gia bảo hiểm thì mấtháng có thể lấy được bảo hiểm y tế ạ?Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâuTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi của bạn về vấn đề Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ? chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 30 Quyết định 595/QĐ- BHXH thì:

“Điều 30. Cấp thẻ BHYT

1. Cấp mới: không quá 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Riêng đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2. Cấp lại, đổi thẻ BHYT

2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: không quá 02 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định. Từ ngày 01/01/2019 trở đi: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.2. Trường hợp thay đổi thông tin: không quá 03 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

2.3. Trường hợp người tham gia đang điều trị tại các cơ sở KCB, thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Khoản 32 Điều 1 Quyết định 505/QĐ-BHXH năm 2020 thì:

“32. Sửa đổi, bổ sung Điểm 2.1 Khoản 2 Điều 30 như sau:

“2.1. Trường hợp không thay đổi thông tin: trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Như vậy theo quy định trên thì thời hạn cấp thẻ trong từng trường hợp cụ thể như sau:

– Trường hợp cấp thẻ BHYT mới thì thời hạn không quá 5 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; đối với người hưởng trợ cấp thất nghiệp là không quá 2 ngày từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp cấp lại; đổi thẻ BHYT; sẽ là trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định nếu không thay đổi thông tin trên thẻ. Nếu thay đổi thông tin thì không quá 3 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.

– Trường hợp người tham gia BHYT đang điều trị tại các cơ sở khám chữa bệnh thì thực hiện trong ngày khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu

Dịch vụ tư vấn Bảo hiểm y tế trực tuyến 1900 6172

Kết luận: Khi bạn tham gia BHYT tự nguyện thì thời hạn cấp mới thẻ bảo hiểm y tế là 05 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về: Tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết.

Có được thanh toán chi phí khám, chữa bệnh khi chưa được cấp thẻ BHYT?

Chưa được cấp thẻ BHYT mà đã đi khám thì có được thanh toán không?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về tham gia bảo hiểm y tế thì sau bao lâu có thể nhận được thẻ; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Trả lời

luatannam