19006172

Có phải đi tái khám đúng ngày theo giấy hẹn của bác sĩ không?

Có phải đi tái khám đúng ngày theo giấy hẹn của bác sĩ không?

Mẹ tôi có thẻ BHYT theo hộ gia đình ở Bắc Ninh. Vừa rồi mẹ tôi có đi mổ ở bệnh viện Việt Đức thì được hưởng 80% theo diện cấp cứu. Sau khi mẹ tôi mổ xong họ cho chuyển tuyến xuống bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, vậy mẹ tôi sẽ được hưởng bao nhiêu % ạ? Bác sĩ có cho mẹ tôi giấy hẹn tái khám bảo lần sau lên thì có cần giấy tờ gì xác nhận trước đây mẹ em cấp cứu không ạ? Mẹ tôi có cần đi tái khám đúng ngày hẹn không? đi tái khám đúng ngày theo giấy hẹn

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHYT sau khi cấp cứu chuyển sang bệnh viện khác điều trị

Căn cứ theo quy định tại khoản 6 điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“6. Trường hợp cấp cứu, người tham gia bảo hiểm y tế được đến khám bệnh, chữa bệnh tại bất kỳ cơ sở khám bệnh, chữa bệnh nào và phải xuất trình các giấy tờ quy định tại khoản 1 hoặc khoản 2 hoặc khoản 3 Điều này trước khi ra viện. Khi hết giai đoạn cấp cứu, người bệnh được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh làm thủ tục chuyển đến khoa, phòng điều trị khác tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đó để tiếp tục theo dõi, điều trị hoặc chuyển tuyến đến cơ sở khám bệnh, chữa bệnh khác thì được xác định là đúng tuyến khám bệnh, chữa bệnh.”

Theo đó, mẹ của bạn sau khi cấp cứu được chuyển tuyến bệnh viện đa khoa Bắc Giang để tiếp tục điều trị. Trường hợp này được coi là đúng tuyến khám chữa bệnh.

Bên cạnh đó căn cứ theo điểm g khoản 1 Điều 14 Nghị định 148/2018/NĐ-CP  như sau:

Điều 14. Mức hưởng bảo hiểm y tế 

g) 80% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với các đối tượng khác”

Như vậy, khi điều trị tại bệnh viện đa khoa Bắc Ninh, mẹ của bạn sẽ được chi trả 80% chi phí khám chữa bệnh.

Thứ hai, có cần giấy xác nhận cấp cứu khi đi tái khám không?

Căn cứ theo Khoản 5 Điều 15 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“5. Trường hợp chuyển tuyến khám bệnh, chữa bệnh, người tham gia bảo hiểm y tế phải xuất trình hồ sơ chuyển tuyến của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh và giấy chuyn tuyến theo Mu số 6 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này. Trường hợp giấy chuyển tuyến có giá trị sử dụng đến hết ngày 31 tháng 12 nhưng đợt điều trị chưa kết thúc thì được sử dụng giấy chuyển tuyến đó đến hết đợt điều trị.

Trường hợp khám lại theo yêu cầu điều trị, người tham gia bảo hiểm y tế phải có giấy hẹn khám lại của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh theo Mu số 5 Phụ lục ban hành kèm theo Nghị định này.”

Như vậy, khi đi tái khám, mẹ của bạn phải mang theo giấy hẹn tái khám riêng của bệnh viện; thẻ bảo hiểm y tế còn giá trị; chứng minh nhân dân (hoặc hộ chiếu). Giấy hẹn tái khám là giấy hẹn được viết theo mẫu số 5 ban hành kèm theo Nghị định 146/2018 mà không cần giấy tờ xác nhận trước đây cấp cứu.

Thứ ba, có phải đi tái khám đúng ngày theo giấy hẹn của bác sĩ không?

Tại mẫu số 05 về giấy hẹn khám lại được ban hành kèm theo Nghị định 146/2018/NĐ-CP quy định như sau:

“Giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng 01 lần trong thời hạn 10 ngày làm việc, kể từ ngày hẹn khám lại.”

Như vậy, giấy hẹn khám lại chỉ có giá trị sử dụng 1 lần trong thời gian 10 ngày làm việc kể từ ngày hẹn trong giấy khám. Do đó, trong 10 ngày làm việc kể từ ngày bác sĩ hẹn, mẹ bạn vẫn có thể đến khám lại theo chỉ định của bác sĩ.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Đi tái khám trước ngày hẹn khi có vấn đề phát sinh được không?

Có bắt buộc phải đi tái khám theo đúng ngày ghi của bác sĩ?

Trả lời

luatannam