19006172

Năm 2020 hưởng dưỡng sức sau khi thai chết lưu có cần giấy ra viện?

Năm 2020 hưởng dưỡng sức sau khi thai chết lưu có cần giấy ra viện?

Năm 2020 hưởng dưỡng sức sau khi thai chết lưu có cần giấy ra viện? Xin chào tổng đài tư vấn, cho em hỏi về vấn đề như sau với ạ: Em vừa mới nghỉ xong chế độ thai chết lưu, vừa mới quay lại làm việc tại công ty ngày hôm trước. Em có thông báo với công ty là em nghỉ thêm mấy ngày dưỡng sức. Trường hợp này chỉ cần công ty đồng ý là được đúng không ạ? Công ty thông báo cho em phải chuẩn bị thêm giấy ra viện để được hưởng dưỡng sức sau thai lưu. Nhưng theo em tìm hiểu thì không cần giấy ra viện nữa đúng không ạ? Trong vòng bao nhiêu lâu em sẽ phải nộp hồ sơ để hưởng chế độ này? Xin cảm ơn.Sau khi thai chết lưu có cần giấy ra viện

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quyết định ngày nghỉ dưỡng sức sau khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn vừa mới nghỉ xong chế độ thai chết lưu, vừa mới quay lại làm việc tại công ty ngày hôm trước. Trường hợp này bạn muốn nghỉ thêm chế độ dưỡng sức sau khi thai bị chết lưu thì sẽ do công ty và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp chưa thành lập công đoàn thì do công ty bạn quyết định.

Thứ hai, năm 2020 hưởng dưỡng sức sau khi thai chết lưu có cần giấy ra viện?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH có quy định về hồ sơ hưởng DSPHSK sau thai sản như sau:

Điều 4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phần hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Như vậy, để hưởng chế độ dưỡng sức sau khi thai chết lưu thì chỉ cần công ty bạn cần lập Danh sách 01B-HSB và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Công ty thông báo cho bạn phải chuẩn bị thêm giấy ra viện để được hưởng dưỡng sức sau thai lưu là không đúng, bạn sẽ không cần phải nộp giấy tờ gì cho công ty mà vẫn được giải quyết chế độ.

Thứ ba, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng chế độ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Như vậy, khi bạn đủ điều kiện hưởng chế độ dưỡng sức thì trong 10 ngày công ty sẽ phải lập hồ sơ và nộp cho cơ quan bảo hiểm để yêu cầu giải quyết chế độ cho bạn.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Luật sư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp

->Giải quyết chế độ dưỡng sức do thai chết lưu trong thời hạn bao lâu?

luatannam