Nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu quy định thế nào?

Nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu quy định thế nào?

Nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu quy định thế nào? Đầu năm tôi sinh thường được nghỉ dưỡng sức 5 ngày. Tháng 11 tôi bị thai chết lưu phải mổ lấy thai ra thì có được nghỉ dưỡng sức nữa không? Nếu được thì tôi được hưởng những gì? Thời hạn nộp hồ sơ của tôi và công ty là bao lâu? Và khi nào tôi được giải quyết chế độ?Nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu

Tổng đài tư vấn chế độ thai sản trực tuyến: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, điều kiện nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu

Căn cứ theo quy định tại khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về điều kiện hưởng dưỡng sức:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Như vậy, lao động nữ sau thời gian hưởng chế độ thai sản, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Vì vậy, nếu sau nghỉ việc hưởng chế độ thai sản khi thai chết lưu, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì bạn được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe.

Thứ hai, chế độ dưỡng sức khi thai chết lưu được hưởng những gì?

Căn cứ theo quy định tại khoản 2, khoản 3 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Số ngày nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe quy định tại khoản 1 Điều này do người sử dụng lao động và Ban Chấp hành công đoàn cơ sở quyết định, trường hợp đơn vị sử dụng lao động chưa thành lập công đoàn cơ sở thì do người sử dụng lao động quyết định. Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe được quy định như sau:

a) Tối đa 10 ngày đối với lao động nữ sinh một lần từ hai con trở lên;

b) Tối đa 07 ngày đối với lao động nữ sinh con phải phẫu thuật;

c) Tối đa 05 ngày đối với các trường hợp khác.

3. Mức hưởng chế độ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản một ngày bằng 30% mức lương cơ sở.”

Theo đó,  với trường hợp bị thai chết lưu thì bạn được nghỉ dưỡng sức tối đa 05 ngày.

Bạn được hưởng chế độ dưỡng sức với mức một ngày bằng 30% mức lương cơ sở. Căn cứ theo mức lương cơ sở quy định tại Nghị định 38/2019/NĐ-CP thì mức hưởng chế độ dưỡng sức của bạn trong 05 ngày là: 1.490.000 đồng x 30% x 05 ngày = 2.235.000 đồng.

Thứ ba, thời hạn nộp hồ sơ nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu

Căn cứ quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về thời gian nộp hồ sơ của người sử dụng lao động như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do”.

Theo quy định trên, trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì công ty phải lập danh sách theo mẫu 01B-HSB và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Thứ tư, thời hạn giải quyết chế độ dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH về thời hạn giải quyết và chi trả:

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan”

Vậy, trường hợp công ty bạn là người đề nghị thì thời hạn bạn được giải quyết và chi trả là 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

Trên đây là toàn bộ giải đáp của chúng tôi về vấn đề Nghỉ dưỡng sức khi thai chết lưu quy định như thế nào?

Mọi thắc mắc liên quan đến chế độ thai sản, bạn vui lòng liên hệ Luật sư tư vấn chế độ thai sản online: 19006172để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

-> Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức?

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay