19006172

Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức?

Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức?

Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức không? Hết 31/02/2021 là em nghỉ xong chế độ thai sản. Nhưng em có thể xin công ty cho đi làm sớm trước 15 ngày trước khi hết thời gian nghỉ thai sản được không ạ? Khi đi làm sớm thì em có được hưởng chế độ thai sản nữa không ạ? Hay đã được công ty trả lương nên bị cắt chế độ ạ? Nếu em đi làm sớm nhưng thấy sức khỏe yếu, hơi mệt và xin công ty nghỉ 3 ngày.

Vậy 3 ngày nghỉ đó em có được hưởng tiền dưỡng sức sau thai sản không ạ vì em có được mọi người tư vấn nếu sức khỏe yếu sau khi sinh có thể hưởng chế độ này. Nếu được thì mức hưởng chế độ dưỡng sức sẽ là bao nhiêu tiền một ngày vậy ạ? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi, tôi xin cảm ơn.


Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức không; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, về đi làm sớm trước khi hết thời hạn nghỉ thai sản

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 40 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 40. Lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con

1. Lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này khi có đủ các điều kiện sau đây:

a) Sau khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng;

b) Phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.”

Theo đó, lao động nữ có thể đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con khi đã nghỉ hưởng chế độ ít nhất được 04 tháng và phải báo trước và được người sử dụng lao động đồng ý.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; đến hết 31/02/2021 là bạn nghỉ xong chế độ thai sản. Do đó bạn có thể xin công ty cho đi làm sớm trước 15 ngày trước khi hết thời gian nghỉ thai sản theo quy định. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết sau: Muốn đi làm sớm trước khi hết chế độ sinh có cần giấy tờ chứng minh sức khỏe không?

Thứ hai, đi làm sớm có tiếp tục được hưởng thai sản

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 40 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014, quy định như sau:

“Điều 40. Lao động nữ, phục hồi sức khỏe sau thai sản

2. Ngoài tiền lương của những ngày làm việc, lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này.”

Bên cạnh đó, theo Điểm c Khoản 2 Điều 12 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định như sau:

c) Trường hợp lao động nữ đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con theo quy định thì thời gian hưởng chế độ thai sản từ khi nghỉ việc đến khi đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh được tính là thời gian đóng bảo hiểm xã hội, kể từ thời điểm đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ sinh con thì lao động nữ vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn quy định tại khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật bảo hiểm xã hội nhưng người lao động và người sử dụng lao động phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế”.

Như vậy, trong trường hợp bạn đi làm sớm 15 ngày trước khi hết thời gian nghỉ thai sản 6 tháng theo quy định thì bạn vẫn được hưởng chế độ thai sản cho đến khi hết thời hạn thai sản.

Thứ ba, Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật Bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1.Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khoẻ từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước.”

Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản

Dịch vụ tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo quy định trên thì trong thời gian 30 ngày đầu làm việc sau thời gian hưởng chế độ thai sản mà sức khỏe chưa phục hồi thì lao động nữ được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe. Tuy nhiên, theo thông tin bạn cung cấp, bạn xin đi làm trước khi hết thời hạn nghỉ hưởng chế độ thai sản khi sinh con là 15 ngày. Sau đó, do sức khỏe yếu, bạn xin nghỉ 3 ngày nên bạn không được hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ ốm đau không?

Trên đây là toàn bộ câu trả lời của chúng tôi đối với câu hỏi làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức không? 

Mọi thắc mắc liên quan đến Làm việc trước thời hạn nghỉ thai sản thì được hưởng chế độ dưỡng sức, xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn Online 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

->Đi làm sớm trước khi hết thời gian hưởng chế độ thai sản thì có được hưởng lương?

luatannam