Đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ ốm đau không?

Đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ ốm đau không?

Em sinh con xong nhưng đi làm sớm sau sinh; em vẫn đóng bảo hiểm và đang hưởng nốt 2 tháng thai sản còn lại thì khi em đau ốm có được nhận chế độ ốm đau nữa không?Tư vấn chế độ ốm đau:Đi làm sớm sau sinh

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Về đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ ốm đau không; chúng tôi xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ Điều 3 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định về điều kiện hưởng chế độ ốm đau như sau: 

“Điều 3. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Người lao động quy định tại các điểm a, b, c, d, đ khoản 1 và điểm b khoản 2 Điều 2 của Nghị định số 115/2015/NĐ-CP được hưởng chế độ ốm đau trong các trường hợp sau:

a) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động hoặc điều trị thương tật, bệnh tật tái phát do tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

b) Người lao động phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.

c) Lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà thuộc một trong các trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản này.

2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Đi làm sớm sau sinh

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, lao động nữ đi làm trước khi hết thi hạn nghỉ sinh con mà bị ốm đau mà không phải là tai nạn lao động có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh được giải quyết chế độ ốm đau. Do đó nếu bạn đi làm sớm sau sinh bị ốm đau phải nghỉ việc thuộc trường hợp trên thì bạn được giải quyết chế độ ốm đau.

Trên đây là giải đáp về đi làm sớm sau sinh có được hưởng chế độ ốm đau không? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: 

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau theo pháp luật hiện hành

Mọi thắc mắc liên quan xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi