19006172

Năm 2023 làm thế nào để ủy quyền lĩnh thay lương hưu?

Năm 2023 làm thế nào để ủy quyền lĩnh thay lương hưu?

Tôi vừa đóng BHXH tự nguyện cho 1 năm 6 tháng còn thiếu để hưởng lương hưu. Giờ tôi cần chuẩn bị hồ sơ như thế nào để hưởng lương hưu? Tôi sẽ nộp giấy tờ này cho ai và khi nào được giải quyết nhận tiền. Tết này tôi sang Pháp thăm người thân chắc cũng phải mấy tháng mới về Việt Nam. Tôi lại không có tài khoản ngân hàng nên muốn ủy quyền cho chồng tôi ở nhà lĩnh thay. Vậy thủ tục để ủy quyền lĩnh thay lương hưu năm 2023 như thế nào?Ủy quyền lĩnh thay lương hưu

Dịch vụ tư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về thủ tục giải quyết chế độ hưu trí

Căn cứ tại Mục 1.2.2 Điều 6 Quyết định 166/QĐ-BHXH ngày 31/01/2019 và Mục 8 phần B Phụ lục ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ/BHXH ngày 24/06/2019 thì thủ tục giải quyết chế độ hưu trí thực hiện theo các bước sau đây:

Bước 01: Bạn chuẩn bị hồ sơ đề nghị giải quyết chế độ hưu trí bao gồm những giấy tờ sau: 

– Bản chính Sổ BHXH.

– Bản chính Đơn đề nghị theo mẫu số 14-HSB.

– Giấy Căn cước công dân hoặc Hộ chiếu.

 – Sổ hộ khẩu hoặc Sổ tạm trú;

Lưu ý: Trong thời hạn 30 ngày tính đến thời điểm người lao động được hưởng lương hưu, người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện nộp hồ sơ cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Bước 02: Bạn nộp hồ sơ như Bước 1 đến cơ quan Bảo hiểm xã hội nơi cư trú theo sổ hộ khẩu để được giải quyết chế độ hưu trí

Bước 03: Cơ quan bảo hiểm xã hội tiếp nhận hồ sơ và giải quyết chế độ hưu trí cho bạn

Bước 04: Chờ kết quả và nhận kết quả giải quyết chế độ hưu trí của bạn 

Thời hạn giải quyết chế độ hưu trí của bạn: Căn cứ Điều 7 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì tối đa 12 ngày làm việc kể từ ngày cơ quan BHXH nhận đủ hồ sơ theo quy định, hồ sơ đề nghị hưởng chế độ hưu trí của bạn sẽ được giải quyết. Trường hợp không giải quyết thì cơ quan BHXH phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do cho bạn.

Thứ hai, về thủ tục ủy quyền lĩnh thay lương hưu năm 2020

Mục 2 Phần II – C được ban hành kèm theo Quyết định 777/QĐ-BHXH hướng dẫn thủ tục ủy quyền lĩnh thay lương hưu như sau:

Bước 1:

Bạn lập Giấy ủy quyền làm thủ tục hưởng, nhận thay chế độ BHXH, BHYT, BHTN (Mẫu số 13-HSB) hoặc lập Hợp đồng ủy quyền theo quy định của pháp luật.

Đến kỳ chi trả, người được ủy quyền nộp Giấy uỷ quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan Bưu điện, xuất trình Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và ký nhận tiền trên Danh sách chi trả.

Lưu ý: Thời hạn của Giấy ủy quyền theo thỏa thuận của người ủy quyền và người được ủy quyền, nếu không thỏa thuận thì thời hạn ủy quyền là 01 năm kể từ ngày xác lập việc ủy quyền theo quy định của Luật Dân sự.

Bước 2:

– Cơ quan BHXH hoặc cơ quan Bưu điện tiếp nhận Giấy ủy quyền (Mẫu số 13-HSB) hoặc Hợp đồng ủy quyền, kiểm tra Chứng minh nhân dân hoặc giấy tờ tùy thân có ảnh và chi tiền cho người được ủy quyền.

– Cơ quan Bưu điện cập nhật thông tin, thời hạn, nội dung ủy quyền tại Mẫu số 13-HSB hoặc Hợp đồng ủy quyền vào hệ thống công nghệ thông tin sau đó nộp Mẫu số 13-HSB hoặc Hợp đồng ủy quyền cho cơ quan BHXH.

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến về chế độ hưu trí 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

--> Thay đổi hình thức nhận lương hưu năm 2023 như thế nào?

luatannam