19006172

Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không?

Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không?

Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không? Xin chào tổng đài tư vấn, cho tôi hỏi là chồng tôi có gây thương tích cho người khác nhưng được hưởng án treo tại địa phương vậy cho tôi hỏi chồng tôi có thể nộp hồ sơ nhận tiền trợ cấp thất nghiệp hay không? Và nộp đến cơ quan nào ạ? Xin cảm ơn rất nhiều. án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN

Hỗ trợ tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn.. Nội dung câu hỏi Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không?

Căn cứ theo quy định tại Điều 49 Luật việc làm số 38/2013/QH13  như sau:

“Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;…”

Như vậy, chỉ cần đáp ứng được các điều kiện trên thì người lao động sẽ được hưởng TCTN. Đối chiếu với trường hợp của bạn, chồng bạn bị án treo thì vẫn thuộc trường hợp được nộp hồ sơ hưởng TCTN khi đủ điều kiện nêu trên.

Thứ hai, nơi nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp

Căn cứ vào Khoản 1 Điều 17 Nghị định 28/2015/NĐ-CP quy định như sau:

án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN

“Điều 17. Nộp hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp

1. Trong thời hạn 03 tháng kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, người lao động chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng trợ cấp thất nghiệp phải trực tiếp nộp 01 bộ hồ sơ đề nghị hưởng trợ cấp thất nghiệp theo đúng quy định tại Điều 16 của Nghị định này cho trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi người lao động muốn nhận trợ cấp thất nghiệp.”

Như vậy, theo quy định trên nếu chồng bạn chưa có việc làm và có nhu cầu hưởng TCTN thì nộp hồ sơ tại trung tâm dịch vụ việc làm tại địa phương nơi chồng bạn muốn nhận TCTN. 

Trên đây là nội dung tư vấn của chúng tôi về vấn đề Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không?

Mọi thắc mắc liên quan đến Năm 2021 NLĐ bị án treo có thể nộp hồ sơ đề nghị hưởng TCTN không; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn.

Quy định thời hạn nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp khi nghỉ việc

Có được ủy quyền thông báo tình hình việc làm hưởng trợ cấp thất nghiệp?

luatannam