Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật không?

Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật không? Em mổ đẻ và là giáo viên mầm non được nghỉ thứ 7, chủ nhật. Vậy xin nghỉ dưỡng sức có bao gồm cả ngày nghỉ đó không? Để được hưởng dưỡng sức đối với giáo viên thì có cần giấy tờ gì thêm hay không? Trong thời hạn bao nhiêu lâu kể từ ngày nghỉ phải nộp hồ sơ yêu cầu thanh toán tiền trợ cấp vậy ạ? Và thời hạn bao nhiêu ngày thì em sẽ được giải quyết? Em xin cảm ơn tổng đài đã hỗ trợ giúp em, cảm ơn rất nhiều ạ.Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7

Tổng đài tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, về vấn đề nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 41 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 41. Dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản

1. Lao động nữ ngay sau thời gian hưởng chế độ thai sản quy định tại Điều 33, khoản 1 hoặc khoản 3 Điều 34 của Luật này, trong khoảng thời gian 30 ngày đầu làm việc mà sức khỏe chưa phục hồi thì được nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ 05 ngày đến 10 ngày.

Thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe bao gồm cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần. Trường hợp có thời gian nghỉ dưỡng sức, phục hồi sức khỏe từ cuối năm trước chuyển tiếp sang đầu năm sau thì thời gian nghỉ đó được tính cho năm trước”.

Theo đó, thời gian người lao động nghỉ dưỡng sức phục hồi sức khỏe sau sinh sẽ được tính cả ngày nghỉ lễ, nghỉ Tết, ngày nghỉ hằng tuần.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn mổ đẻ và là giáo viên mầm non được nghỉ hằng tuần thứ 7, chủ nhật. Do đó, khi bạn nghỉ hưởng chế độ dưỡng sức sau sinh thì sẽ được tính cả ngày nghỉ hằng tuần là thứ 7 và chủ nhật.

Thứ hai, cần giấy tờ gì để giải quyết chế độ dưỡng sức?

Căn cứ Điểm 2.4 Khoản 2 Điều 4 Quyết định 166/QĐ-BHXH quy định như sau:

“Điều4. Tiếp nhận hồ sơ và trả kết quả

2. Tiếp nhận hồ sơ giấy do đơn vị SDLĐ nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.1, 2.2, 2.4 khoản này và hồ sơ do người lao động, thân nhân người lao động nộp theo hướng dẫn tại điểm 2.3 khoản này với thành phn hồ sơ cho từng loại chế độ như sau:

2.4. Trường hợp hưởng DSPHSK sau ốm đau, thai sản, TNLĐ, BNN: Hồ sơ theo quy định tại khoản 3 Điều 100, khoản 5 Điều 101 Luật BHXH; khoản 1 Điều 60 Luật ATVSLĐ là Danh sách 01B-HSB do đơn vị SDLĐ lập”.

Theo đó, bạn không phải nộp giấy tờ gì cho công ty; công ty của bạn sẽ chuẩn bị mẫu 01B-HSB và gửi cơ quan BHXH để đề nghị giải quyết chế độ cho bạn.

Thứ ba, về thời hạn nộp hồ sơ hưởng dưỡng sức

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 như sau:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

1. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày người lao động đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản, người sử dụng lao động lập danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội.”

Theo đó quy định trên thì trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày bạn đủ điều kiện hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau thai sản thì công ty sẽ phải danh sách và nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội để yêu cầu giải quyết chế độ cho bạn.

Thứ tư, về thời hạn giải quyết chế độ dưỡng sức 

Căn cứ theo quy định tại Điều 103 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì:

“Điều 103. Giải quyết hưởng trợ cấp dưỡng sức, phục hồi sức khỏe sau ốm đau, thai sản

2. Trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định, cơ quan bảo hiểm xã hội có trách nhiệm giải quyết và tổ chức chi trả cho người lao động; trường hợp không giải quyết thì phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.”

Tuy nhiên, căn cứ theo quy định mới nhất tại Khoản 4 Điều 5 Quyết định 166/QĐ-BHXH thì;

“Điều 5. Trách nhiệm giải quyết và chi trả

4. Thời hạn giải quyết và chi trả

4.1. Trường hợp đơn vị SDLĐ đề nghị: Tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định.

4.2. Trường hợp người lao động, thân nhân người lao động nộp hồ sơ trực tiếp cho cơ quan BHXH: Tối đa 03 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ theo quy định.”

Theo đó, thời hạn mà cơ quan bảo hiểm xã hội giải quyết chế độ dưỡng sức sau sinh cho bạn là trong tối đa 06 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ theo quy định của công ty bạn.

Trên đây là bài viết về vấn đề Nghỉ dưỡng sức sau sinh có tính thứ 7 và chủ nhật không?

Nếu có vấn đề còn vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp.

->Hướng dẫn điền mẫu 01B-HSB trường hợp dưỡng sức sau sinh thường

Chia sẻ bài viết:

Recent Posts

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay