Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế

Tôi muốn hỏi về vấn đề sau: Nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế. Tôi là nữ tuổi đời 52, làm việc 32 năm, đóng Bảo hiểm xã hội 32 năm, mức lương 4,98 vượt khung 10%. Xin hỏi nghỉ theo Nghị định 108 được không vì tôi làm trong điều kiện bình thường? Tổng số tiền Bảo hiểm và chế độ khác là bao nhiêu. Xin cảm ơn.Tư vấn bảo hiểm xã hội:chính sách tinh giản biên chế

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Về vấn đề của bạn chúng tôi xin được tư vấn, giải đáp như sau:

Căn cứ quy định tại Điều 2 của Nghị định số 108/2014/NĐ-CP thì đối tượng áp dụng tinh giảm biên chế là người làm việc tại đơn vị sự nghiệp, cơ quan nhà nước… do đó, bạn không nêu rõ nghề nghiệp của mình, chúng tôi không thể nhận định được bạn có thuộc đối tượng tinh giản biên chế không, do vậy có hai trường hợp xảy ra:

Thứ nhất, bạn không thuộc đối tượng áp dụng của Nghị định 108/2014/NĐ-CP thì bạn không thể nghỉ hưu theo Nghị định này. Bạn sẽ nghỉ hưu, hưởng chế độ hưu trí và trợ cấp khác theo quy định của tại Điều 54, 55  Luật Bảo hiểm xã hội 2014.

Thứ hai,bạn là đối tượng áp dụng của Nghị định 108/2014/NĐ-CP.

Căn cứ Khoản 2  Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định chính sách về hưu trước tuổi như sau:

2. Đối tượng tinh giản biên chế quy định tại Điều 6 Nghị định này nếu đủ 55 tuổi đến đủ 58 tuổi đối với nam, đủ 50 tuổi đến đủ 53 tuổi đối với nữ, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội đủ 20 năm trở lên, được hưởng chế độ hưu trí theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội và chế độ quy định tại Điểm a, c Khoản 1 Điều này và được trợ cấp 03 tháng tiền lương cho mỗi năm nghỉ hưu trước tuổi so với quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 50 Luật Bảo hiểm xã hội“.

Bên cạnh đó, điểm a -c khoản 1 Điều 8 Nghị định 108/2014/NĐ-CP quy định như sau:

a) Không bị trừ tỷ lệ lương hưu do việc nghỉ hưu trước tuổi;

c) Được trợ cấp 05 tháng tiền lương cho hai mươi năm đầu công tác, có đóng đủ bảo hiểm xã hội. Từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương.”

Theo đó, bạn là lao động nữ 52 tuổi, có thời gian đóng bảo hiểm xã hội 32 năm và làm việc trong điều kiện bình thường nên khi nghỉ hưu theo chính sách tinh giảm biên chế, bạn được hưởng những quyền lợi sau:

– Hưởng lương hưu theo quy định tại Điều 56 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014. Cụ thể, bạn tham khảo bài viết sau: Cách tính mức lương hưu khi tham gia bảo hiểm xã hội

– Không bị trừ % do về hưu trước tuổi.

– Hỗ trợ mức tiền lương cụ thể: 20 năm đầu công tác bạn sẽ được nhận 5 tháng tiền lương;  từ năm thứ hai mươi mốt trở đi, cứ mỗi năm công tác có đóng bảo hiểm xã hội được trợ cấp 1/2 tháng tiền lương: 12 năm × 1/2 = 6 tháng tiền lương.

chính sách tinh giản biên chế

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Trên đây là bài viết về vấn đề nghỉ hưu trước tuổi theo chính sách tinh giản biên chế. Bạn có thể tham khảo thêm tại bài viết: Trợ cấp một lần khi nghỉ hưu được xác định như thế nào

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button