Thẻ bảo hiểm y tế của con khi đổi thẻ bị tính 5 năm liên tục sai

Thẻ bảo hiểm y tế của con khi đổi thẻ bị tính 5 năm liên tục sai

Tổng đài cho tôi hỏi: Con tôi sinh ngày 19/5/2011. Cháu điều trị tại bệnh viện nhi trung ương từ tháng 1 năm 2018 đến nay (điều trị trái tuyến). Cháu điều trị suy tuyến yên. Theo quy định thì bảo hiểm chi trả 32% số tiền thuốc hàng tháng (khoảng 2 triệu đồng). Cách đây 2 tháng tôi có xin cho cháu đổi thẻ bảo hiểm Học sinh sang BT là đối bảo trợ xã hội thì phần bảo hiểm chi trả là 40%.Nhưng theo thẻ bảo hiểm mới thì thời gian tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục là 2021. Vậy thời gian tham gia bảo hiểm trước đây không được tính ạ?Để hoàn lại số tiền đồng chi trả có được không? (vì số tiền đồng chi trả vượt quá 6 tháng lương cơ sở); Thẻ bảo hiểm y tế của con khi đổi thẻ bị tính 5 năm liên tục sai.Tư vấn bảo hiểm y tế:Thẻ bảo hiểm y tế của con

Chào bạn; cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi của bạn về: Thẻ bảo hiểm y tế của con khi đổi thẻ bị tính 5 năm liên tục sai; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Thứ nhất, xác định thời điểm đủ 5 năm liên tục tham gia BHYT

Căn cứ quy định Khoản 5 Điều 12 Nghị định 146/2018/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thẻ bảo hiểm y tế

Thẻ bảo hiểm y tế do cơ quan bảo hiểm xã hội phát hành, phản ánh được các thông tin sau:

5. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên đối với đối tượng phải cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh. Thời gian tham gia bảo hiểm y tế liên tục là thời gian sử dụng ghi trên thẻ bảo hiểm y tế lần sau nối tiếp lần trước; trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng.”

Theo đó

Theo quy định của luật thì tham gia bảo hiểm y tế được tính là liên tục khi thời gian sử dụng ghi trên thẻ BHYT lần sau nối tiếp với ngày hết hạn sử dụng của thẻ lần trước, trường hợp gián đoạn tối đa không quá 03 tháng sẽ vẫn được tính là 5 năm liên tục tham gia bảo hiểm y tế.

Theo thông tin của bạn cung cấp, con bạn sinh ngày 19/5/2011. Cách đây 2 tháng bạn có xin cho cháu đổi thẻ bảo hiểm học sinh sang BT là đối bảo trợ xã hội thì thời gian tham gia bảo hiểm đủ 5 năm liên tục là 2021. Như vậy, thời điểm đủ 5 năm liên tục trên thẻ bảo hiểm y tế của con bạn bị sai. Do đó, bạn cần đổi thẻ bảo hiểm y tế. 

Để tìm hiểu quy định về đổi lại thời điểm 5 năm liên tục trên thẻ BHYT, bạn có thể tham khảo bài viết sau: Hồ sơ điều chỉnh thời điểm đủ 5 năm liên tục gồm những gì?

Thứ hai, điều kiện không phải cùng chi trả khi tham gia BHYT liên tục 5 năm

Theo hướng dẫn tại điểm đ khoản 1 Điều 14 Nghị định 146/2018/NĐ-CP thì:

“đ) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 05 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 06 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”

Theo quy định trên để có thể hưởng quyền lợi 100% chi phí khi đi khám chữa bệnh bảo hiểm y tế khi tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục, bạn phải đáp ứng các điều kiện sau:

– Khám chữa bệnh đúng tuyến;

– Có số tiền đồng chi trả chi phí khám chữa bệnh trong năm cộng dồn lớn hơn 6 tháng lương cơ sở; tương đương 8.940.000 đồng (lương cơ sở hiện nay theo Nghị định 38/2019/NĐ-CP là 1.490.000 đồng).

Thẻ bảo hiểm y tế của con

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Con bạn đi khám chữa bệnh có số tiền cùng chi trả lớn hơn 06 tháng lương cơ sở; tuy nhiên, số tiền này đều được xác định trong trường hợp đi trái tuyến. Do đó, con bạn không được cấp giấy xác nhận không cùng chi trả với quỹ BHYT.

Trên đây là bài viết của chúng tôi tư vấn cho về vấn đề Thẻ bảo hiểm y tế của con khi đổi thẻ bị tính 5 năm liên tục sai. Ngoài ra bạn có thể tham khảo bài viết:

Quyền lợi khi đóng BHYT đủ 5 năm liên tục

Điều kiện để được hưởng quyền lợi khi tham gia BHYT đủ 5 năm liên tục

Mọi thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7:1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi