Nghỉ ngang được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Nghỉ ngang được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không?

Tổng đài cho tôi hỏi: Tôi vừa mới nghỉ việc ở công ty, tôi nghỉ ngang không báo trước cho công ty 45 ngày, tôi nghe nói mình không được hưởng thất nghiệp có đúng không ạ?Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệpNghỉ ngang

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Với câu hỏi của bạn về vấn đề nghỉ ngang không báo trước cho công ty có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không Tổng đài tư vấn tư vấn như sau:

Căn cứ theo quy định tại điều 49  Luật việc làm 2013:

Điều 49. Điều kiện hưởng

Người lao động quy định tại khoản 1 Điều 43 của Luật này đang đóng bảo hiểm thất nghiệp được hưởng trợ cấp thất nghiệp khi có đủ các điều kiện sau đây:

1. Chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc, trừ các trường hợp sau đây:

a) Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, hợp đồng làm việc trái pháp luật;

b) Hưởng lương hưu, trợ cấp mất sức lao động hằng tháng;

2. Đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 24 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc đối với trường hợp quy định tại điểm a và điểm b khoản 1 Điều 43 của Luật này; đã đóng bảo hiểm thất nghiệp từ đủ 12 tháng trở lên trong thời gian 36 tháng trước khi chấm dứt hợp đồng lao động đối với trường hợp quy định tại điểm c khoản 1 Điều 43 của Luật này;

3. Đã nộp hồ sơ hưởng trợ cấp thất nghiệp tại trung tâm dịch vụ việc làm theo quy định tại khoản 1 Điều 46 của Luật này;

4. Chưa tìm được việc làm sau 15 ngày, kể từ ngày nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm thất nghiệp, trừ các trường hợp sau đây:

a) Thực hiện nghĩa vụ quân sự, nghĩa vụ công an;

b) Đi học tập có thời hạn từ đủ 12 tháng trở lên;

c) Chấp hành quyết định áp dụng biện pháp đưa vào trường giáo dưỡng, cơ sở giáo dục bắt buộc, cơ sở cai nghiện bắt buộc;

d) Bị tạm giam; chấp hành hình phạt tù;

đ) Ra nước ngoài định cư; đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng;

e) Chết.”

Nghỉ ngang

Tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Như vậy, một trong những điều kiện hưởng trợ cấp thất nghiệp là bạn không được chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật, tuy nhiên bạn tự ý nghỉ việc ở công ty mà không báo trước cho người sử dụng lao động, tức là bạn đã đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trái pháp luật với công ty. Do đó, bạn sẽ không được giải quyết hưởng trợ cấp thất nghiệp.

Kết luận

Khi nghỉ ngang, bạn sẽ không được hưởng trợ cấp thất nghiệp mà thời gian đó sẽ được bảo lưu cho lần hưởng tiếp theo khi bạn đủ điều kiện. Ngoài ra, về thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp bạn có thể tham khảo bài viết: 

Hồ sơ, thủ tục hưởng trợ cấp thất nghiệp khi nghỉ việc

Bảo lưu thời gian hưởng trợ cấp thất nghiệp

Trên đây là tư vấn của chúng tôi về nghỉ ngang có được hưởng bảo hiểm thất nghiệp không.Nếu còn có vấn đề thắc mắc bạn xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi