19006172

Nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không?

Nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không?

Tôi làm việc tại công ty từ ngày 30/4/2003 đến ngày 28/2/2021 thì nghỉ làm. Vậy đến nay tôi đã nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không? Nếu có thì số tiền tôi được nhận là bao nhiêu? Nhờ tổng đài tư vấn giúp!Tư vấn bảo hiểm xã hội một lầnNghỉ việc tròn 01 năm:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới công ty Tổng đài tư vấn. Với thắc mắc bạn nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Về điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ vào khoản 1 Điều 8 Nghị định 115/2015/NĐ-CP quy định về vấn đề này như sau:

“Điều 8. Bảo hiểm xã hội một lần

1. Người lao động quy định tại Khoản 1 và Khoản 2 Điều 2 của Nghị định này mà có yêu cầu thì được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu thuộc một trong các trường hợp sau đây:

a) Đủ tuổi hưởng lương hưu theo quy định tại các Khoản 1, 2 và 4 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội hoặc theo quy định tại Khoản 3 Điều 54 của Luật Bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 15 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện;

b) Sau một năm nghỉ việc mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội và không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội;

c) Ra nước ngoài để định cư;

d) Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư; bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;”

Theo quy định này, người lao động đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ 20 năm và sau 01 năm kể từ ngày nghỉ việc không tiếp tục đóng bảo hiểm ở bất kì nơi nào thì sẽ được hưởng bảo hiểm xã hội một lần nếu có yêu cầu. 

Trong trường hợp của bạn, bạn đã nghỉ việc hơn 01 năm và trong thời gian này bạn không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội thì bạn đủ điều kiện hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Về mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 60 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“2. Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần được tính theo số năm đã đóng bảo hiểm xã hội, cứ mỗi năm được tính như sau:

a) 1,5 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng

b) 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội cho những năm đóng từ năm 2014 trở đi;

c) Trường hợp thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm thì mức hưởng bảo hiểm xã hội bằng số tiền đã đóng, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội.”

Trong tình huống này, thông tin về quá trình đóng bảo hiểm của bạn chưa được cụ thể nên chúng tôi không thể tư vấn chính xác số tiền bảo hiểm xã hội một lần bạn được nhận. Chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn cách tính mức hưởng như sau: 

Cách tính BHXH một lần = số tháng được hưởng bảo hiểm xã hội (×) mức bình quân tiền lương.

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Số tháng làm căn cứ hưởng bảo hiểm xã hội:

+ Giai đoạn trước năm 2014: bạn có 10 năm 08 tháng đóng

+ Giai đoạn từ năm 2014 trở đi: bạn có 07 năm 2 tháng đóng. Cộng với 08 tháng lẻ đóng trước năm 2014, bạn có 08 năm 10 tháng đóng bảo hiểm xã hội, được làm tròn thành năm. 

Vậy số tháng được hưởng BHXH một lần của bạn là:  10 x 1,5 + 9 x 2 = 33 tháng.

Xác định mức bình quân tiền lương

Căn cứ khoản 2 Điều 62 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 về mức bình quân tiền lương, tiền công tháng đóng bảo hiểm xã hội:

“Điều 62. Mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội để tính lương hưu, trợ cấp một lần

2. Người lao động có toàn bộ thời gian đóng bảo hiểm xã hội theo chế độ tiền lương do người sử dụng lao động quyết định thì tính bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của toàn bộ thời gian”.

Thông tin về tiền lương tháng của bạn cung cấp chưa đầy đủ nên trong tình huống này, việc xác định mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của bạn sẽ được thực hiện như sau: 

Mức hưởng BHXH một lần= 33 tháng x Mức bình quân tiền lương tháng đóng BHXH.

Trên đây là nội dung tư vấn của tổng đài đối với thắc mắc về việc bạn đã nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không cũng như mức hưởng nếu có. Ngoài ra bạn có thể tham khảo những bài viết sau:

Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

Cách tính bình quân tiền lương tháng để hưởng trợ cấp một lần

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc về Nghỉ việc tròn 01 năm thì có được lấy bảo hiểm xã hội một lần không?, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

 

 

luatannam