Người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?

Người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp không? Tôi có thuê một bác ở quê lên để giúp việc gia đình và có trả lương 5 triệu đồng/1 tháng thì bác này có được đóng BHTN không ạ? Tương nghe nói còn phải đóng cả BHXH và BHYT cho người lao động giúp việc gia đình nữa thì có đúng không vậy ạ? Đối với người giúp việc gia đình thì có bắt buộc phải lập hợp đồng bằng văn bản không? Và gia đình tôi có được thử việc trước đối với người này rồi mới ký hợp đồng không? Xin cảm ơn tổng đài.


người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp khôngCảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi. Về câu hỏi: Người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp không?; Tổng đài tư vấn xin tư vấn như sau:

Thứ nhất, về đóng BHTN cho người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 43 Luật Việc làm năm 2013 về đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp,

“Điều 43. Đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm thất nghiệp

1. Người lao động phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp khi làm việc theo hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc như sau:

a) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc không xác định thời hạn;

b) Hợp đồng lao động hoặc hợp đồng làm việc xác định thời hạn;

c) Hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng.

Trong trường hợp người lao động giao kết và đang thực hiện nhiều hợp đồng lao động quy định tại khoản này thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

2. Người lao động theo quy định tại khoản 1 Điều này đang hưởng lương hưu, giúp việc gia đình thì không phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

3. Người sử dụng lao động tham gia bảo hiểm thất nghiệp bao gồm cơ quan nhà nước, đơn vị sự nghiệp công lập, đơn vị vũ trang nhân dân; tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp; cơ quan, tổ chức nước ngoài, tổ chức quốc tế hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam; doanh nghiệp, hợp tác xã, hộ gia đình, hộ kinh doanh, tổ hợp tác, tổ chức khác và cá nhân có thuê mướn, sử dụng lao động theo hợp đồng làm việc hoặc hợp đồng lao động quy định tại khoản 1 Điều này.”

Như vậy, theo quy định trên, người giúp việc nhà bạn không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm thất nghiệp.

Thứ hai về việc đóng BHXH và BHYT đối với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại khoản 2 Điều 181 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 181. Nghĩa vụ của người sử dụng lao động

2. Trả cho người giúp việc gia đình khoản tiền bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế theo quy định của pháp luật để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 19 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 19. Bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế

Người sử dụng lao động có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động một khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm y tế thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế để người lao động tự lo bảo hiểm.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn thì bạn sẽ không phải đóng bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế cho người lao động mà bạn sẽ trả trực tiếp khoản tiền này cho người lao động để họ tự tham gia bảo hiểm.

Thứ ba, thử việc đối với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Điều 8 Nghị định 27/2014/NĐ-CP hướng dẫn chi tiết về lao động là người giúp việc gia đình như sau:

“Điều 8. Thử việc

1. Người sử dụng lao động và người lao động có thể thỏa thuận về việc làm thử, quyền, nghĩa vụ hai bên trong thời gian thử việc và kết thúc thời gian thử việc theo quy định tại Điều 26, Điều 28 và Điều 29 của Bộ luật Lao động.

2. Thời gian thử việc không quá 06 ngày làm việc.”

Theo đó, bạn vẫn được thử việc người lao động giúp việc gia đình với thời hạn không quá 06 ngày làm việc.  Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Tiền lương trong thời gian thử việc của lao động giúp việc gia đình

người giúp việc được đóng bảo hiểm thất nghiệp không

Luật sư tư vấn Bảo hiểm thất nghiệp trực tuyến 1900 6172

Thứ tư, hợp đồng đối với người giúp việc gia đình

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 180 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 180. Hợp đồng lao động đối với lao động là người giúp việc gia đình

1. Người sử dụng lao động phải ký kết hợp đồng lao động bằng văn bản với người giúp việc gia đình.”

Như vậy theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bạn mới thuê một người giúp việc gia đình thì bạn phải ký hợp đồng lao động bằng văn bản với người lao động đó. Bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Điều kiện về chủ thể kí kết hợp đồng giúp việc gia đình

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Tạm hoãn thực hiện hợp đồng giúp việc gia đình

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay