Người lao động có cần tham gia Bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu?

Người lao động có cần tham gia Bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu ?

Tôi muốn hỏi về: Người lao động có cần tham gia Bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu? Tôi đang hưởng lương hưu thì tìm được 1 công việc phù hợp với chuyên môn của mình trước đây. Xin hỏi nếu tôi làm công đó thì có cần đóng tiếp bảo hiểm không vì nếu trừ tiền bảo hiểm xong thì lương lại không đáng là bao? Tôi cảm ơn!cần tham gia bảo hiểmTư vấn chế độ hưu trí:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi cho chúng tôi, với thắc mắc: Người lao động có cần tham gia Bảo hiểm xã hội khi đang hưởng lương hưu? Tổng đài tư vấn xin được tư vấn như sau:

Người lao động đã hưởng chế độ hưu trí là có lương hưu hàng tháng nên theo quy định tại khoản 9 Điều 123 Luật bảo hiểm xã hội 2014:

“9.Người hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội, trợ cấp hằng tháng mà đang giao kết hợp đồng lao động thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc”.

Cụ thể hơn về quy định này, Khoản 1 và Khoản 4 Điều 2 Nghị định số 115/2015/NĐ-CP quy định như sau:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc theo quy định tại Nghị định này, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động;

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;

4. Người lao động quy định tại các Điểm a và b Khoản 1 Điều này là người giúp việc gia đình và người lao động quy định tại Khoản 1 Điều này mà đang hưởng lương hưu, trợ cấp bảo hiểm xã hội hằng tháng và trợ cấp hằng tháng dưới đây thì không thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc:

a) Người đang hưởng lương hưu hằng tháng;”

cần tham gia bảo hiểmTư vấn chế độ hưu trí trực tuyến 24/7: 1900 6172

Vì vậy, bạn thuộc đối tượng người đang hưởng lương hưu háng tháng, sau khi nghỉ hưu, bạn muốn làm công việc khác thì bạn không cần tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nữa.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Xác định lương cho người đã nghỉ hưu tiếp tục làm việc

Công ty không trả BHXH vào lương cho người lao động cao tuổi

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi