Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ thai sản

Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ thai sản

Cho em hỏi: Người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ thai sản. Người lao động trong thời gian nghỉ thai sản được hưởng bảo hiểm mà bị ốm phải nhập viện có giấy ra viện. Vậy người lao động có được hưởng tiền ốm đau theo quy định của bảo hiểm không ạ?Người lao động có được hưởng

Tư vấn chế độ ốm đau:

Trường hợp về người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ thai sản; Tổng đài tư vấn xin được hướng dẫn trả lời như sau:

Căn cứ theo quy định Điều 25 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 quy định: 

“Điều 25. Điều kiện hưởng chế độ ốm đau

1. Bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

Trường hợp ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc do tự hủy hoại sức khỏe, do say rượu hoặc sử dụng chất ma túy, tiền chất ma túy theo danh mục do Chính phủ quy định thì không được hưởng chế độ ốm đau.

2. Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền.”

Bên cạnh đó; căn cứ điểm c khoản 2 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định: 

“2. Không giải quyết chế độ ốm đau đối với các trường hợp sau đây:

c) Người lao động bị ốm đau, tai nạn mà không phải là tai nạn lao động trong thời gian đang nghỉ phép hằng năm, nghỉ việc riêng, nghỉ không hưởng lương theo quy định của pháp luật lao động; nghỉ việc hưởng chế độ thai sản theo quy định của pháp luật về bảo hiểm xã hội.”

Như vậy

Người lao động được hưởng chế độ ốm đau khi:

+ Bị ốm đau, tai nạn phải nghỉ việc và có xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền theo quy định của Bộ Y tế.

+ Phải nghỉ việc để chăm sóc con dưới 07 tuổi bị ốm đau và có xác nhận của cơ sở khám bệnh; chữa bệnh.

Người lao động có được hưởng

Tư vấn chế độ ốm đau trực tuyến 24/7: 1900 6172

Với trường hợp người lao động đang nghỉ việc hưởng chế độ thai sản không thuộc trường hợp được giải quyết chế độ ốm đau. Bởi vì; bản chất của hưởng chế độ ốm đau là người lao động phải nghỉ việc để điều trị. Do đó; nghỉ thai sản mà bị ốm đau không đồng nghĩa với việc bạn phải nghỉ việc để điều trị.

Vì vậy; người lao động trong thời gian nghỉ thai sản được hưởng bảo hiểm mà bị ốm phải nhập viện có giấy ra viện cũng không được hưởng chế độ ốm đau và bên cơ quan bảo hiểm không có trách nhiệm chi trả chế độ ốm đau cho người lao động trong trường hợp này.

Trên đây là bài viết tư vấn về người lao động có được hưởng chế độ ốm đau khi đang nghỉ thai sản. Ngoài ra; bạn có thể tham khảo thêm các bài viết khác tại:

Hồ sơ hưởng chế độ ốm đau và thời gian nộp

Thời gian giải quyết hưởng chế độ ốm đau cho người lao động?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi