Những trường hợp có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100%

Những trường hợp có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100%

Mẹ em đến bệnh viện mắt TPHCM khám và được kết luận là bị đục thủy tinh thể, nhưng BHYT thì mua ở phòng khám đa khoa Sài Gòn. Bây giờ em muốn xin giấy chuyển viện từ phòng khám đa khoa Sài Gòn đến bệnh viện mắt TPHCM để được hưởng chế độ bảo hiểm tối đa. Theo em được biết là nếu có giấy chuyển viện sẽ được hưởng bảo hiểm đúng tuyến là 80%, có trường hợp là 100%. Em không biết trường hợp nào thì được hưởng 100%? Mong anh, chị giải đáp giúp.Tư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về vấn đề những trường hợp có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100%, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điểm a, b, c Khoản 1 Điều 22 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014  như sau:

Điều 22. Mức hưởng bảo hiểm y tế

1. Người tham gia bảo hiểm y tế khi đi khám bệnh, chữa bệnh theo quy định tại các điều 26, 27 và 28 của Luật này thì được quỹ bảo hiểm y tế thanh toán chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong phạm vi được hưởng với mức hưởng như sau:

a) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật này. Chi phí khám bệnh, chữa bệnh ngoài phạm vi được hưởng bảo hiểm y tế của đối tượng quy định tại điểm a khoản 3 Điều 12 của Luật này được chi trả từ nguồn kinh phí bảo hiểm y tế dành cho khám bệnh, chữa bệnh của nhóm đối tượng này; trường hợp nguồn kinh phí này không đủ thì do ngân sách nhà nước bảo đảm;

b) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh đối với trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã;

c) 100% chi phí khám bệnh, chữa bệnh khi người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến;”.

Như vậy, theo quy định trên, các trường hợp được hưởng 100% chi phí khám, chữa bệnh bao gồm:

Thứ nhất, đối tượng quy định tại các điểm a, d, e, g, h và i khoản 3 Điều 12 của Luật bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 :

“3. Nhóm do ngân sách nhà nước đóng, bao gồm:

a) Sỹ quan, quân nhân chuyên nghiệp, hạ sỹ quan, binh sỹ quân đội đang tại ngũ; sỹ quan, hạ sỹ quan nghiệp vụ và sỹ quan, hạ sỹ quan chuyên môn, kỹ thuật đang công tác trong lực lượng công an nhân dân, học viên công an nhân dân, hạ sỹ quan, chiến sỹ phục vụ có thời hạn trong công an nhân dân; người làm công tác cơ yếu hưởng lương như đối với quân nhân; học viên cơ yếu được hưởng chế độ, chính sách theo chế độ, chính sách đối với học viên ở các trường quân đội, công an;

d) Người có công với cách mạng, cựu chiến binh;

e) Trẻ em dưới 6 tuổi;

g) Người thuộc diện hưởng trợ cấp bảo trợ xã hội hàng tháng;

h) Người thuộc hộ gia đình nghèo; người dân tộc thiểu số đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội khó khăn; người đang sinh sống tại vùng có điều kiện kinh tế – xã hội đặc biệt khó khăn; người đang sinh sống tại xã đảo, huyện đảo;

i) Thân nhân của người có công với cách mạng là cha đẻ, mẹ đẻ, vợ hoặc chồng, con của liệt sỹ; người có công nuôi dưỡng liệt sỹ;”.

Thứ hai, trường hợp chi phí cho một lần khám bệnh, chữa bệnh thấp hơn mức do Chính phủ quy định và khám bệnh, chữa bệnh tại tuyến xã.

Thứ ba, trường hợp người bệnh có thời gian tham gia bảo hiểm y tế 5 năm liên tục trở lên và có số tiền cùng chi trả chi phí khám bệnh, chữa bệnh trong năm lớn hơn 6 tháng lương cơ sở, trừ trường hợp tự đi khám bệnh, chữa bệnh không đúng tuyến.

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận: Do bạn không cung cấp rõ thông tin nên chúng tôi không xác định được mức hưởng BHYt cụ thể của mẹ bạn trong trường hợp này. Bạn vui lòng dựa vào quy định trên để xác định quyền lợi của mình.

Trên đây là bài viết tư vấn về vấn đề những trường hợp có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100%. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết sau:

Nộp giấy chuyển tuyến muộn có được hưởng bảo hiểm y tế không?

Quy định về thời hạn sử dụng của giấy chuyển tuyến

Trong quá trình giải quyết nếu còn thắc mắc vấn đề những trường hợp có mức hưởng bảo hiểm y tế là 100%, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn và giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi