19006172

NLĐ có được thỏa thuận không đóng BHXH với NSDLĐ

NLĐ có được thỏa thuận không đóng BHXH với NSDLĐ

Tổng đài cho em hỏi với ạ. Đợt trước em có làm ở một công ty và có đóng BHXH, nhưng bây giờ em cũng muốn đi làm 2 công ty cùng một lúc thì có được đóng BHXH không ạ? Em nghe nói trường hợp không đóng BHXH ở công ty thứ hai thì được nhận tiền BHXH trong lương đúng không ạ? Và NLĐ có được thỏa thuận không đóng BHXH với NSDLĐ không ạ? Có vi phạm pháp luật không?thỏa thuận không đóng BHXH

Tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, quy định về việc chi trả tiền BHXH vào lương của người lao động

Điểm 1.2 Khoản 1 Điều 38 Quyết định 595/QĐ- BHXH quy định:

“Điều 42. Quản lý đối tượng

1. Người lao động đồng thời có từ 02 HĐLĐ trở lên với nhiều đơn vị khác nhau thì đóng BHXH, BHTN theo HĐLĐ giao kết đầu tiên, đóng BHYT theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất, đóng BHTNLĐ, BNN theo từng HĐLĐ”.

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại điểm a khoản 1 Điều 4 Nghị định số 44/2013/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Bộ luật lao động năm 2012 về hợp đồng lao động:

Điều 4. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp và bảo hiểm y tế bắt buộc của người sử dụng lao động và người lao động

1. Trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp của người sử dụng lao động và người lao động:

a) Người lao động giao kết hợp đồng lao động với nhiều người sử dụng lao động mà người lao động và người sử dụng lao động thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thì người lao động và người sử dụng lao động của hợp đồng lao động giao kết đầu tiên có trách nhiệm tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp theo quy định của pháp luật.

Người sử dụng lao động của các hợp đồng lao động còn lại có trách nhiệm chi trả cùng lúc với kỳ trả lương của người lao động khoản tiền tương đương với mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc, bảo hiểm thất nghiệp thuộc trách nhiệm của người sử dụng lao động theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, khi người lao động cùng lúc có từ 02 hợp đồng lao động trở lên thì người lao động chỉ phải tham gia một lần các chế độ bảo hiểm, cụ thể việc đóng BHXH, BHTN được xác định theo HĐLĐ được xác lập đầu tiên, việc đóng BHYT được xác lập theo HĐLĐ có mức tiền lương cao nhất. Riêng đối với BHTNLĐ, BNN thì sẽ đóng theo từng hợp đồng lao động. Do đó, bạn không thể cùng lúc đóng BHXH ở hai công ty.

Và việc bạn ký HĐLĐ với công ty thứ 2 nhưng đã tham gia đóng BHXH ở công ty thứ nhất thì phía công ty thứ 2 có trách nhiệm chi trả thêm cùng lúc với kì lương của bạn một khoản tiền tương đương với mức đóng BHXH, BHTN (BHYT) theo quy định.

Thứ hai, NLĐ có được thỏa thuận không đóng BHXH với NSDLĐ

Căn cứ điểm a Khoản 1 Điều 2 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

a) Người làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động xác định thời hạn, hợp đồng lao động theo mùa vụ hoặc theo một công việc nhất định có thời hạn từ đủ 03 tháng đến dưới 12 tháng, kể cả hợp đồng lao động được ký kết giữa người sử dụng lao động với người đại diện theo pháp luật của người dưới 15 tuổi theo quy định của pháp luật về lao động.

b) Người làm việc theo hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 01 tháng đến dưới 03 tháng;“

Như vậy, theo quy định của pháp luật, khi tham gia quan hệ lao động thì người lao động có nghĩa vụ tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, nếu bạn và người sử dụng lao động thỏa thuận về việc không đóng BHXH thì được coi là thỏa thuận trái pháp luật.

Nếu còn vướng mắc xin vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn chế độ bảo hiểm xã hội trực tuyến 1900 6172 để được trực tiếp tư vấn, giải đáp.

Hoàn trả tiền đóng BHXH khi gộp sổ BHXH trong thời gian đóng trùng

Điều kiện để doanh nghiệp được giảm mức đóng BHXH bắt buộc

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam