19006172

Người đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ thai sản thế nào?

Người đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ thai sản thế nào?

Xin chào tổng đài tư vấn, tổng đài cho tôi hỏi một vấn đề như sau: Vợ của em đang tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng 1.100.000 đồng/ tháng. Khi vợ em sinh con vào tháng 5 tới đây thì được nhận tiền thai sản là bao nhiêu thế ạ mong tổng đài tư vấn giùm! Người đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ thai sản thế nào ạ? Em xin cảm ơn nhiều!Người đóng BHXH tự nguyệnTư vấn chế độ thai sản:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến tới  Tổng đài tư vấn. Với câu hỏi người đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ thai sản thế nào; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ tại Khoản 2 Điều 4 Luật bảo hiểm xã hội 2014 ban hành ngày 20 tháng 11 năm 2014 quy định về các chế độ bảo hiểm xã hội như sau:

“Điều 4. Các chế độ bảo hiểm xã hội

1. Bảo hiểm xã hội bắt buộc có các chế độ sau đây:

a) Ốm đau;

b) Thai sản;

c) Tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp;

d) Hưu trí;

đ) Tử tuất.

2. Bảo hiểm xã hội tự nguyện có các chế độ sau đây:

a) Hưu trí;

b) Tử tuất.

3. Bảo hiểm hưu trí bổ sung do Chính phủ quy định.

Người đóng BHXH tự nguyện

Tư vấn chế độ thai sản trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, theo quy định trên, bảo hiểm xã hội cho người đóng BHXH tự nguyện không bao gồm chế độ thai sản, mà chỉ gồm chế độ hưu trí và chế độ tử tuất. Chế độ thai sản chỉ nằm trong các chế độ của bảo hiểm xã hội bắt buộc. Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn, khi vợ của bạn tham gia đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện với mức đóng bao nhiêu  thì vẫn sẽ không được hưởng chế độ thai sản như khi tham gia đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc. Do đó, vợ của bạn không thể nộp hồ sơ để hưởng chế độ thai sản khi sinh con.

Trên đây là bài tư vấn của chúng tôi về câu hỏi người đóng BHXH tự nguyện thì được hưởng chế độ thai sản thế nào? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm các bài viết dưới đây:

Quy định về mức hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con năm 2018

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ như thế nào?

Nếu trong quá trình giải quyết vấn đề còn vướng mắc liên quan đến chế độ thai sản cho Người đóng BHXH tự nguyện; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam