Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì?

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì?

Cho em hỏi trong hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con có bắt buộc phải có Giấy chứng nhận nghỉ khám thai không? Vì khi em đi khám thai thì không thấy bác sĩ cho giấy này. Em cảm ơn ạ!Tư vấn Chế độ thai sản:Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì?, chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 1 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014 thì hồ sơ hưởng chế độ thai sản đối với lao động nữ sinh con bao gồm:

– Bản sao giấy khai sinh hoặc bản sao giấy chứng sinh của con;

– Bản sao giấy chứng tử của con trong trường hợp con chết, bản sao giấy chứng tử của mẹ trong trường hợp sau khi sinh con mà mẹ chết;

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về tình trạng người mẹ sau khi sinh con mà không còn đủ sức khỏe để chăm sóc con;

– Trích sao hồ sơ bệnh án hoặc giấy ra viện của người mẹ trong trường hợp con chết sau khi sinh mà chưa được cấp giấy chứng sinh;

– Giấy xác nhận của cơ sở khám bệnh, chữa bệnh có thẩm quyền về việc lao động nữ phải nghỉ việc để dưỡng thai đối với trường hợp quy định tại khoản 3 Điều 31 của Luật này”.

Theo quy định trên, hồ sơ hưởng chế độ thai sản yêu cầu Giấy khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con mà không yêu cầu Giấy chứng nhận nghỉ khám thai. 

Bên cạnh đó, Giấy chứng nhận nghỉ khám thai là để giải quyết chế độ thai sản cho lao động nữ khi đi khám thai theo Khoản 2 Điều 101 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014.

Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con

 

Tư vấn Chế độ thai sản trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Kết luận:

Đối với trường hợp của bạn, trong hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con không bắt buộc phải có giấy chứng nhận nghỉ khám thai. Các giấy tờ bạn cần chuẩn bị gồm: Giấy khai sinh hoặc trích lục khai sinh hoặc giấy chứng sinh của con và nộp cho công ty để được giải quyết chế độ.

Trên đây là bài viết về vấn đề: Hồ sơ hưởng chế độ thai sản khi sinh con gồm những giấy tờ gì? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết: Chế độ thai sản cho lao động nữ sinh con theo Luật bảo hiểm xã hội 2014

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc, bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay