19006172

NLĐ có thể giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần tại bệnh viện?

NLĐ có thể giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần tại bệnh viện?

Bố em đang có 1 thắc mắc là bố em nghỉ việc nhưng chưa đủ 1 năm, gần đây sức khỏe giảm sút nên có tham khảo nếu đi giám định tình trạng sức khỏe thì có thể rút tiền BHXH 1 lần. Vậy khi đi giám định cần phải có giấy tờ gì và giám định tại các bệnh viện gần nhà có được không hay có bắt buộc đến địa điểm nào để giám đinh không? Xin cảm ơn.hưởng BHXH 1 lần tại bệnh viện

Luật sư tư vấn Bảo hiểm xã hội một lần trực tuyến 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, hồ sơ giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT có quy định:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

6. Hồ sơ khám giám định để hưởng bảo hiểm xã hội một lần:

a) Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu quy định tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư này;

b) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật sau đây: Tóm tắt hồ sơ bệnh án, Giấy xác nhận khuyết tật, Giấy ra viện, sổ khám bệnh, bản sao Hồ sơ bệnh nghề nghiệp, Biên bản giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động đối với người đã được khám giám định bệnh nghề nghiệp, tai nạn lao động;

c) Một trong các giấy tờ quy định tại điểm đ khoản 1 Điều này”

Dẫn chiếu đến điểm đ Khoản 1 Điều 5 Thông tư 56/2017/TT-BYT thì:

“Điều 5. Hồ sơ khám giám định lần đầu

đ) Một trong các giấy tờ có ảnh sau đây: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực. Trường hợp không có các giấy tờ nêu trên thì phải có Giấy xác nhận của Công an cấp xã có dán ảnh, đóng giáp lai trên ảnh và được cấp trong thời gian không quá 03 tháng tính đến thời điểm đề nghị khám giám định.”

Như vậy, theo quy định trên dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Bố bạn cần chuẩn bị giấy tờ sau để khám giám định nhận tiền BHXH 1 lần khi đã nghỉ việc:

+) Giấy đề nghị khám giám định theo mẫu tại Phụ lục 2 kèm theo Thông tư 56/2017/TT-BYT;

+) Bản chính hoặc bản sao hợp lệ của một hoặc nhiều các giấy tờ khám, điều trị bệnh, tật;

+) Một trong các giấy tờ có ảnh sau: Chứng minh nhân dân; Căn cước công dân; Hộ chiếu còn hiệu lực.

Thứ hai, NLĐ có thể giám định sức khỏe để hưởng BHXH 1 lần tại bệnh viện?

Căn cứ Điều 11 Thông tư 56/2017/TT-BYT quy định như sau:

1. Người lao động có trách nhiệm lập, hoàn chỉnh hồ sơ khám giám định và gửi đến Hội đồng Giám định y khoa đối với các trường hợp sau đây:

a) Giám định đ hưng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Giám định lần đầu để thực hiện chế độ hưu trí đối với người lao động đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm xã hội hoặc người lao động đã có quyết định nghỉ việc chờ giải quyết chế độ hưu trí, trợ cấp hàng tháng;

c) Giám định đối với người lao động đã nghỉ hưu hoặc đang bảo lưu thời gian đóng bảo hiểm mắc bệnh nghề nghiệp;

d) Giám định để xác định không đủ sức khỏe để nuôi con sau khi sinh, người lao động phải nghỉ dưỡng thai hoặc sau khi nhận con do nhờ người mang thai hộ hoặc phải nghỉ dưỡng thai;…”

Bên cạnh đó, căn cứ Thông tư 52/2016/TT-BYT quy định về nhiệm vụ, quyền hạn của Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh như sau:

“1. Khám giám định lần đầu và khám giám định lại theo quy định của pháp luật cho các đối tượng đang làm việc hoặc cư trú, sinh sng tại tỉnh, thành phố thuộc địa bàn

Như vậy, trong trường hợp trên bố bạn cần đến Hội đồng Giám định y khoa cấp tỉnh nơi bố bạn đang cư trú để giám định sức khỏe mà không phải là khám giám định ở bệnh viện.

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn pháp luật trực tuyến – 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

luatannam