19006172

Nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc được không?

Nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc được không?

Em làm việc từ 9/2020 đến tháng 4/2021 sẽ không còn làm nữa với mức lương đóng BHXH là 5 triệu/tháng. Vậy khi nghỉ tiền Bảo hiểm xã hội em lãnh được là bao nhiêu? Tháng sau em mới nhận được sổ, em có phải đi nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc không, và nộp ở đâu? Mong tổng đài tư vấn cụ thể giúp em với ạ, em xin cảm ơn rất nhiều.nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ

Dịch vụ tư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 19006172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi Nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc được không của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, mức hưởng BHXH 1 lần khi chưa đóng đủ 12 tháng bảo hiểm xã hội

Căn cứ tại khoản 2 Điều 19 Thông tư 59/2015/TT-BLĐTBXH quy định:

Mức hưởng bảo hiểm xã hội một lần của người lao động có thời gian đóng bảo hiểm xã hội chưa đủ một năm được tính bằng 22% của các mức tiền lương tháng đã đóng bảo hiểm xã hội, mức tối đa bằng 02 tháng mức bình quân tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội”.

Theo đó, bạn đóng BHXH từ tháng 9/2020 đến tháng 4/2021. Trường hợp bạn làm việc hết tháng 4/2021, thì số tháng đóng BHXH của bạn là 8 tháng. Như vậy, theo quy định trên, mức hưởng BHXH 1 lần với mức lương đóng BHXH là 5.000.000/ tháng của bạn sẽ được tính như sau:

Mức hưởng BHXH một lần của bạn được tính như sau: 22% x 5.000.000 x 8 = 8.000.000 đồng

Thứ hai, có thể nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc không?

Căn cứ theo quy định tại điều 60 Luật Bảo hiểm xã hội 2014 quy định về các trường hợp được rút BHXH 1 lần

Trường hợp 1: Các trường hợp được nộp hồ sơ hưởng BHXH luôn ngay sau khi nghỉ việc:

  • Đủ tuổi hưởng lương hưu nhưng chưa đóng đủ thời gian BHXH theo quy định pháp luật
  • Ra nước ngoài để định cư;
  • Người đang bị mắc một trong những bệnh nguy hiểm đến tính mạng như ung thư, bại liệt, xơ gan cổ chướng, phong, lao nặng, nhiễm HIV đã chuyển sang giai đoạn AIDS và những bệnh khác theo quy định của Bộ Y tế;
  • Khi phục viên, xuất ngũ, thôi việc mà không đủ điều kiện để hưởng lương hưu.

Trường hợp 2: tại điều 1 Nghi quyết 93/2015/QH13 quy định:

“Trường hợp người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc sau một năm nghỉ việc, người tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện sau một năm không tiếp tục đóng bảo hiểm xã hội mà chưa đủ 20 năm đóng bảo hiểm xã hội khi có yêu cầu thì được nhận bảo hiểm xã hội một lần.”

Theo đó, nếu bạn thuộc các đối tượng nêu ở trường hợp 1, bạn sẽ được nộp hồ sơ rút BHXH 1 lần luôn ngay sau khi nghỉ việc. Nếu bạn thuộc đối tượng ở trường hợp 2, thì bạn phải chờ sau 1 năm nghỉ việc, không đóng BHXH thì bạn mới được nộp hồ sơ hưởng BHXH 1 lần.

Thứ ba, nơi nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần

Căn cứ theo quy định tại điều 2 Quyết định 166/QĐ-BHXH:

“1.1. BHXH tỉnh

b) Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH tỉnh chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH tỉnh giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả.

1.2. BHXH huyện

nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ

1.2.1. Giải quyết hưởng như quy định tại tiết 1.1.1 điểm 1.1 khoản này.

1.2.3. Lập danh sách chi trả chế độ BHXH một ln do BHXH huyện chi trả; danh sách chi trả chế độ BHXH một lần do BHXH huyện giải quyết chuyn cơ quan Bưu điện chi trả; danh sách hỗ trợ ĐTKNN theo phân cấp thu.”

Như vậy, bạn có thể nộp hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội 1 lần tại cơ quan BHXH cáp quận/huyện nơi cư trú của bạn. Theo quy định của pháp luật, nơi cư trú bao gồm nơi thường trú và nơi tạm trú. Nếu bạn nộp hồ sơ tại nơi thường trú thì bạn phải xuất trình sổ hộ khẩu. Trường hợp bạn nộp hồ sơ tại nơi tạm trú thì bạn phải có sổ tạm trú theo mẫu KT3. 

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc về Nộp hồ sơ BHXH 1 lần ngay sau khi nghỉ việc được không; bạn vui lòng liên hệ Hỗ trợ tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn; giải đáp trực tiếp.

->Hồ sơ hưởng bảo hiểm xã hội một lần mới nhất

luatannam