19006172

Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường?

Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường?

Cho tôi hỏi thời hạn để điều tra vụ tai nạn lao động là bao lâu thế ạ? Trong trường hợp để quá thời hạn điều tra tai nạn lao động thì có vấn đề gì hay không? Tôi không biết hiện nay quy định mới nhất về vấn đề này như thế nào, công ty có phải bồi thường hay không? Xin cảm ơn!Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021

Dịch vụ tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn về Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường đã được đội ngũ luật sư của chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, thời hạn để điều tra vụ tai nạn lao động

Căn cứ theo Khoản 6 Điều 35 Luật an toàn vệ sinh lao động năm 2015 thì:

“Điều 35. Điều tra vụ tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng

6. Thời hạn điều tra vụ tai nạn lao động thuộc thẩm quyền của Đoàn điều tra tai nạn lao động cấp cơ sở, cấp tỉnh và cấp trung ương quy định tại các khoản 1, 2 và 3 Điều này được tính từ thời điểm nhận tin báo, khai báo tai nạn lao động đến khi công bố biên bản điều tra tai nạn lao động như sau:

a) Không quá 04 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nhẹ người lao động;

b) Không quá 07 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng một người lao động;

c) Không quá 20 ngày đối với tai nạn lao động làm bị thương nặng từ hai người lao động trở lên;

d) Không quá 30 ngày đối với tai nạn lao động chết người; không quá 60 ngày đối với tai nạn lao động cần phải giám định kỹ thuật hoặc giám định pháp y. Trường hợp các vụ tai nạn có dấu hiệu tội phạm do cơ quan điều tra tiến hành điều tra nhưng sau đó ra quyết định không khởi tố vụ án hình sự thì thời hạn điều tra được tính từ khi Đoàn điều tra tai nạn lao động nhận được đầy đủ tài liệu, đồ vật, phương tiện có liên quan đến vụ tai nạn.

Đối với tai nạn lao động được quy định tại các điểm b, c và d của khoản này có tình tiết phức tạp thì được gia hạn thời gian điều tra một lần nhưng thời hạn gia hạn không vượt quá thời hạn quy định tại các điểm này; Trưởng đoàn điều tra phải báo cáo việc gia hạn và được sự đồng ý của người ban hành quyết định thành lập Đoàn điều tra tai nạn lao động đối với tai nạn lao động quy định tại các điểm b, c và d khoản này.”

Như vậy, việc xác định thời hạn điều tra tai nạn lao động dựa theo mức độ của tai nạn lao động cụ thể như trên.

Thứ hai, Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 10 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 quy định:

Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021

“10. Trường hợp vượt quá thời hạn điều tra đối với tai nạn lao động, sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động và sự cố kỹ thuật gây mất an toàn, vệ sinh lao động nghiêm trọng quy định tại Điều này mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, người sử dụng lao động thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật”.

Như vậy, nếu vượt quá thời hạn để điều tra tai nạn lao động như quy định ở trên mà gây thiệt hại đến quyền, lợi ích hợp pháp của người lao động, công ty sẽ phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết sau đây:

Có biên bản điều tra tai nạn lao động thì cần gửi đến những đâu?

Thành phần tham gia cuộc họp công bố biên bản điều tra tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc Quá thời hạn điều tra TNLĐ trong năm 2021 công ty có phải bồi thường; bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Tổng đài tư vấn luật
Tổng đài tư vấn luật 19006712

luatannam