Quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm?

Quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm?

Quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm? Tôi là người lao động làm việc tại DN nhưng DN tôi nợ tiền bảo hiểm nên không đóng bảo hiểm y tế cho tôi. Trong thời gian công ty nợ tiền bảo hiểm thì tôi có mua BHYT hộ gia đình được không ? Quyền lợi của tôi trong thời gian này như thế nào?Quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểmTư vấn bảo hiểm y tế:

Trường hợp về quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm.Tổng đài tư vấn xin được trả lời bạn như sau:

Thứ nhất , căn cứ vào điểm a khoản 1 Điều 12 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 12. Đối tượng tham gia bảo hiểm y tế

1. Nhóm do người lao động và người sử dụng lao động đóng, bao gồm:
a) Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên; người lao động là người quản lý doanh nghiệp hưởng tiền lương; cán bộ, công chức, viên chức (sau đây gọi chung là người lao động);

5. Nhóm tham gia bảo hiểm y tế theo hộ gia đình gồm những người thuộc hộ gia đình, trừ đối tượng quy định tại các khoản 1, 2, 3 và 4 Điều này.”

Theo quy định trên thì người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn, hợp đồng lao động có thời hạn từ đủ 3 tháng trở lên sẽ thuộc đối tượng bắt buộc tham gia bảo hiểm y tế.

Với trường hợp của bạn, bạn đang đi làm ở doanh nghiệp nên sẽ phải tham gia bảo hiểm y tế theo đối tượng người lao động làm việc theo hợp đồng lao động. Bạn chỉ tham gia bảo hiểm y tế hộ gia đình khi không thuộc bất kỳ đối tượng tham gia bảo hiểm y tế khác.

Thứ hai, căn cứ điểm b khoản 3 Điều 49 Luật Bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định:

“Điều 49. Xử lý vi phạm

3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo quy định trên, trong trường hợp người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ phải trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

Theo đó, bạn đang làm việc tại doanh nghiệp mà doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm. Nếu bạn đi khám chữa bệnh phải tự chi trả bảo hiểm y tế. Sau đó, người sử dụng lao động có nghĩa vụ hoàn trả toàn bộ chi phí trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà bạn đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.

Trên đây là giải đáp về quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm. Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Công ty hoàn trả chi phí người lao động đi khám chữa bệnh khi chậm đóng BHYT

Quyền lợi cho người lao động khi công ty gia hạn thẻ BHYT muộn

Nếu còn vướng mắc về quyền lợi BHYT khi doanh nghiệp nợ tiền bảo hiểm; bạn  vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172để được tư vấn trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay