Công ty hoàn trả chi phí người lao động đi khám chữa bệnh khi chậm đóng BHYT

Công ty hoàn trả chi phí người lao động đi khám chữa bệnh khi chậm đóng BHYT

Công ty tôi chậm đóng tiền bảo hiểm làm cho người lao động không được nhận quyền lợi khi đi khám chữa bệnh. Cho tôi hỏi ở đâu quy định là công ty hoàn trả phần tiền đó cho người lao động vậy ạ? công ty hoàn trảTư vấn bảo hiểm y tế:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Chúng tôi xin được tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ Khoản 3 Điều 49 Luật bảo hiểm y tế sửa đổi, bổ sung năm 2014 quy định như sau:

“Điều 49. Xử lý vi phạm

1. Người có hành vi vi phạm quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan đến bảo hiểm y tế; thì tùy theo tính chất, mức độ vi phạm mà bị xử lý kỷ luật, xử phạt vi phạm hành chính hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự, nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

2. Cơ quan, tổ chức có hành vi vi phạm quy định của Luật này và quy định khác của pháp luật có liên quan đến bảo hiểm y tế thì bị xử phạt vi phạm hành chính; nếu gây thiệt hại thì phải bồi thường theo quy định của pháp luật.

3. Cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế mà không đóng hoặc đóng không đầy đủ theo quy định của pháp luật thì sẽ bị xử lý như sau:

a) Phải đóng đủ số tiền chưa đóng và nộp số tiền lãi bằng hai lần mức lãi suất liên ngân hàng tính trên số tiền, thời gian chậm đóng; nếu không thực hiện thì theo yêu cầu của người có thẩm quyền, ngân hàng, tổ chức tín dụng khác, kho bạc nhà nước có trách nhiệm trích tiền từ tài khoản tiền gửi của cơ quan, tổ chức, người sử dụng lao động có trách nhiệm đóng bảo hiểm y tế để nộp số tiền chưa đóng, chậm đóng và lãi của số tiền này vào tài khoản của quỹ bảo hiểm y tế;

công ty hoàn trả

Tư vấn bảo hiểm y tế trực tuyến 24/7: 1900 6172

b) Phải hoàn trả toàn bộ chi phí cho người lao động trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà người lao động đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ bảo hiểm y tế.”

Theo thông tin bạn cung cấp, công ty bạn chậm đóng tiền bảo hiểm; làm cho bạn không được nhận quyền lợi khi đi khám chữa bệnh. Trường hợp này, công ty hoàn trả toàn bộ chi phí cho bạn trong phạm vi quyền lợi, mức hưởng bảo hiểm y tế mà bạn đã chi trả trong thời gian chưa có thẻ.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm một số bài viết khác tại:

Mức phạt khi công ty trễ hoặc không tham gia BHXH cho người lao động

Có được hưởng thai sản không khi công ty đóng chậm và nợ tiền bảo hiểm?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi