Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài

Tôi muốn tư vấn về người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Tôi làm việc cho một công ty Việt Nam; công ty chuyên cung ứng nhân lực làm việc cho công ty nước ngoài. Trong thời gian tôi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng; công ty yêu cầu tôi phải đóng 100% chi phí bảo hiểm. Công ty bắt tôi đóng như thế đúng hay sai? Nếu sai, công ty có trách nhiệm đóng bảo hiểm cùng tôi không? Mong công ty tư vấn cho tôi, tôi xin chân thành cảm ơn!Người lao động đi làm việc ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi đến Tổng đài tư vấn. Đối với câu hỏi về người lao động đi làm việc ở nước ngoài; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Về đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội:

Căn cứ theo quy định tại điểm g, Khoản 1, Điều 2 Luật bảo hiểm xã hội năm 2014:

“Điều 2. Đối tượng áp dụng

1. Người lao động là công dân Việt Nam thuộc đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc, bao gồm:

g) Người đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng quy định tại Luật người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng;”

Như vậy,  người lao động đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng là đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Theo thông tin bạn cung cấp: bạn đi làm việc ở nước ngoài theo hợp đồng. Do đó bạn phải tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc.

Về mức đóng bảo hiểm xã hội bắt buộc:

Căn cứ theo Khoản 2, Điều 85 Luật bảo hiểm xã hội 2014 quy định:

“Điều 85. Mức đóng và phương thức đóng của người lao động tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc

2. Người lao động quy định tại điểm g khoản 1 Điều 2 của Luật này, mức đóng và phương thức đóng được quy định như sau:

a) Mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất bằng 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài, đối với người lao động đã có quá trình tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc; bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần;

b) Phương thức đóng được thực hiện 3 tháng, 06 tháng, 12 tháng một lần hoặc đóng trước một lần theo thời hạn ghi trong hợp đồng đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài. Người lao động đóng trực tiếp cho cơ quan bảo hiểm xã hội nơi cư trú của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài hoặc đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Trường hợp đóng qua doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp đưa người lao động đi làm việc ở nước ngoài thì doanh nghiệp, tổ chức sự nghiệp thu, nộp bảo hiểm xã hội cho người lao động và đăng ký phương thức đóng cho cơ quan bảo hiểm xã hội.

Trường hợp người lao động được gia hạn hợp đồng hoặc ký hợp đồng lao động mới ngay tại nước tiếp nhận lao động thì thực hiện đóng bảo hiểm xã hội theo phương thức quy định tại Điều này hoặc truy nộp cho cơ quan bảo hiểm xã hội sau khi về nước.”

Như vậy:

Theo quy định trên thì mức đóng hằng tháng vào quỹ hưu trí và tử tuất của người đi lao động ở nước ngoài theo hợp đồng lao động là 22% mức tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội của người lao động trước khi đi làm việc ở nước ngoài đối với người đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc bằng 22% của 02 lần mức lương cơ sở đối với người lao động chưa tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc hoặc đã tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc nhưng đã hưởng bảo hiểm xã hội một lần.

Đối với trường hợp của bạn: bạn phải tự đóng 22% tiền lương tháng đóng bảo hiểm xã hội trước khi đi làm nước ngoài. Đối với công ty đưa bạn đi làm việc ở nước ngoài; công ty chỉ có trách nhiệm thu, nộp cho bạn trường hợp bạn đóng qua công ty.

Người lao động đi làm việc ở nước ngoàiTư vấn bảo hiểm xã hội trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Tóm lại, công ty yêu cầu bạn phải đóng tiền bảo hiểm xã hội là đúng quy định pháp luật. Công ty không có nghĩa vụ đóng bảo hiểm xã hội cùng với bạn trong trường hợp này.

Trên đây là giải đáp về vấn đề; Đóng bảo hiểm xã hội cho người lao động đi làm việc ở nước ngoài.

Ngoài ra bạn có thể tham khảo thêm tại các bài viết:

Xác định tiền lương đóng BHXH của người lao động Việt Nam đi làm việc ở nước ngoài

Báo giảm BHYT cho lao động đi học tập ở nước ngoài

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý: Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi