19006172

Phải có biên bản điều tra mới được hưởng chế độ tai nạn lao động

Phải có biên bản điều tra mới được hưởng chế độ tai nạn lao động

Cho tôi hỏi về phải có biên bản điều tra mới được hưởng chế độ tai nạn lao động. Tôi bị tai nạn giao thông trên đường đi làm về; sau khi điều trị ổn định vết thương đã được giám định suy giảm khả năng lao động 31%. Công an xã nơi xảy ra vụ tai nạn lao động đã có xác nhận về vụ việc. Sau đó, công ty tôi đã làm các thủ tục cho tôi hưởng chế độ tai nạn lao động do tai nạn lao động.

Tuy nhiên, cơ quan BHXH tỉnh yêu cầu phải có Biên bản điều tra tai nạn giao thông mới chi trả chế độ tai nạn lao động cho tôi. Vậy cơ quan BHXH đòi hỏi vậy có đúng không?



Tư vấn chế độ tai nạn lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Với trường hợp của bạn về phải có biên bản điều tra mới được hưởng chế độ tai nạn lao động; chúng tôi xin tư vấn như sau:

Theo Điều 57 Luật An toàn vệ sinh lao động năm 2015 như sau:

“Điều 57. Hồ sơ hưởng chế độ tai nạn lao động

1. Sổ bảo hiểm xã hội.

2. Giấy ra viện hoặc trích sao hồ sơ bệnh án sau khi đã điều trị tai nạn lao động đối với trường hợp nội trú.

3. Biên bản giám định mức suy giảm khả năng lao động của Hội đồng giám định y khoa.

4. Văn bản đề nghị giải quyết chế độ tai nạn lao động theo mẫu do Bảo hiểm xã hội Việt Nam ban hành sau khi thống nhất ý kiến với Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.”

Bên cạnh đó, theo khoản 5 Điều 35 Luật An toàn vệ sinh lao động 2015 quy định:

“Trường hợp tai nạn trên đường đi và về từ nơi ở đến nơi làm việc thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có trách nhiệm cung cấp cho Đoàn điều tra một trong các giấy tờ sau đây:

a) Biên bản khám nghiệm hiện trường và sơ đồ hiện trường vụ tai nạn;

b) Biên bản điều tra tai nạn giao thông;

c) Trường hợp không có các giấy tờ quy định tại điểm a, điểm b khoản này thì phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.”

Tư vấn chế độ tai nạn lao động trực tuyến 24/7: 1900 6172

Kết luận:

Như vậy, bên cơ quan BHXH trả lời như vậy là không đúng. Theo quy định của pháp luật hiện hành, biên bản điều tra tai nạn lao động không nằm trong bộ hồ sơ giải quyết chế độ tai nạn lao động và bạn phải có văn bản xác nhận bị tai nạn của cơ quan Công an xã, phường, thị trấn nơi xảy ra tai nạn theo đề nghị của người lao động hoặc thân nhân của người lao động.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết sau:

Chế độ tai nạn lao động khi bị tai nạn trên đường làm công việc được giao

Trong quá trình điều trị tai nạn lao động có được hưởng nguyên lương

Nếu còn vấn đề thắc mắc về phải có biên bản điều tra mới được hưởng chế độ tai nạn lao động; bạn có thể liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172 để được tư vấn trực tiếp.

luatannam