Trong quá trình điều trị tai nạn lao động có được hưởng nguyên lương

Trong quá trình điều trị tai nạn lao động có được hưởng nguyên lương

Tôi đang tham gia bảo hiểm xã hội bắt buộc. Vừa rồi, tôi được công ty yêu cầu lắp mạng. Tuy nhiên, do tôi không mặc đồ bảo hộ đầy đủ nên bị ngã và giám định suy giảm 10% khả năng lao động. Trường hợp của tôi thì trong quá trình điều trị có được hưởng nguyên lương không?


Bài viết liên quan:


hưởng nguyên lươngTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnTrường hợp này của bạn; chúng tôi xin giải thích cho bạn như sau:

Căn cứ tại Điều 142 Bộ Luật lao động năm 2012 quy định về tai nạn lao động thì:

1. Tai nạn lao động là tai nạn gây tổn thương cho bất kỳ bộ phận, chức năng nào của cơ thể hoặc gây tử vong cho người lao động, xảy ra trong quá trình lao động, gắn liền với việc thực hiện công việc, nhiệm vụ lao động.

Vì bạn bị tai nạn khi đang thực hiện công việc được giao nên được coi là tai nạn lao động. Và người sử dụng lao động sẽ phải chịu trách nhiệm đối với người lao động theo quy định tại Điều 147 Bộ Luật lao động năm 2012 như sau:

1. Thanh toán phần chi phí đồng chi trả và những chi phí không nằm trong danh mục do bảo hiểm y tế chi trả đối với người lao động tham gia bảo hiểm y tế và thanh toán toàn bộ chi phí y tế từ khi sơ cứu, cấp cứu đến khi điều trị ổn định đối với người lao động không tham gia bảo hiểm y tế.

2. Trả đủ tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp phải nghỉ việc trong thời gian điều trị.

3. Bồi thường cho người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp theo quy định tại Điều 145 của Bộ luật này“.

hưởng nguyên lương

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172

Như vậy, dù trường hợp tai nạn lao động này là do lỗi của bạn thì bạn vẫn sẽ được công ty thanh toán đủ lương trong thời gian nghỉ việc điều trị tai nạn lao động. Ngoài ra, bạn còn được trợ cấp một khoản tiền theo quy định tại khoản 3, Khoản 4 Điều 145  Bộ Luật lao động 2012:

3. Người lao động bị tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp mà không do lỗi của người lao động và bị suy giảm khả năng lao động từ 5% trở lên thì được người sử dụng lao động bồi thường với mức như sau:

a) Ít nhất bằng 1,5 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm từ 5,0% đến 10% khả năng lao động; sau đó cứ tăng 1,0% được cộng thêm 0,4 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động nếu bị suy giảm khả năng lao động từ 11% đến 80%;

b) Ít nhất 30 tháng tiền lương theo hợp đồng lao động cho người lao động bị suy giảm khả năng lao động từ 81% trở lên hoặc cho thân nhân người lao động bị chết do tai nạn lao động.

4. Trường hợp do lỗi của người lao động thì người lao động cũng được trợ cấp một khoản tiền ít nhất bằng 40% mức quy định tại khoản 3 Điều này.

Bạn còn có thể tham khảo thêm mức hưởng của bảo hiểm về tai nạn lao động qua bài viết: Mức hưởng chế độ tai nạn lao động

Trong quá trình giải quyết nếu có vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay