Người lao động đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Người lao động đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động. Tôi làm việc cho công ty X theo hợp đồng lao độgn không xác định thời hạn. Ngày 01/06/2019, tôi có làm đơn xin công ty cho nghỉ việc vào ngày 15/6/2019. Tuy nhiên công ty không đồng ý mà trả lại đơn của tôi. Công ty có quyền từ chối đơn xin nghỉ việc của tôi không? Bởi vì theo tôi biết hợp đồng của tôi là không xác định thời hạn thì tôi có quyền nghỉ việc mà không cần công ty đồng ý.Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao độngTư vấn hợp đồng lao động:

Chào bạn, cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấn. Đối với trường hợp của bạn về: Người lao động đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động; chúng tôi xin tư vấn cho bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Điều 36 Bộ luật lao động năm 2012 như sau:

“Điều 36. Các trường hợp chấm dứt hợp đồng lao động

1. Hết hạn hợp đồng lao động, trừ trường hợp quy định tại khoản 6 Điều 192 của Bộ luật này.

2. Đã hoàn thành công việc theo hợp đồng lao động.

3. Hai bên thoả thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

9. Người lao động đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động theo quy định tại Điều 37 của Bộ luật này.”

Và căn cứ theo quy định tại Điều 37 Bộ luật lao động năm 2012:

“Điều 37. Quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người lao động

3. Người lao động làm việc theo hợp đồng lao động không xác định thời hạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động, nhưng phải báo cho người sử dụng lao động biết trước ít nhất 45 ngày, trừ trường hợp quy định tại Điều 156 của Bộ luật này.”

Như vậy, theo thông tin bạn cung cấp không nêu rõ nội dung của đơn xin nghỉ việc của bạn nên sẽ rơi vào hai trường hợp như sau:

Trường hợp 1: Bạn làm đơn để đề nghị được nghỉ việc vào ngày 15/6/2019, thì ở đây được hiểu là việc bạn đang đưa ra lời đề nghị để thỏa thuận về việc đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động. Do đó công ty của bạn có quyền đồng ý hoặc từ chối.

Thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Trường hợp 2: Bạn làm đơn để yêu cầu đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động vào ngày 15/6/2019. Vì đây  là đơn phương chấm dứt HĐLĐ không xác định thời hạn nên bạn không cần sự đồng ý của công ty nhưng phải thực hiện nghĩa vụ thông báo trước 45 ngày. Tuy nhiên thực tế bạn chỉ thông báo trước 15 ngày nên bạn sẽ bị coi là chấm dứt HĐLĐ trái quy định pháp luật. Do đó bạn sẽ phải bồi thường cho công ty theo quy định tại Điều 43 Bộ luật lao động năm 2012.

Trên đây là giải đáp của chúng tôi về vấn đề: Người lao động đề nghị thỏa thuận chấm dứt hợp đồng lao động.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm bài viết:

Nghỉ việc trái luật, người lao động phải bồi thường những gì?

Bồi thường do đơn phương chấm dứt hợp đồng trái pháp luật

Nếu trong quá trình giải quyết còn vấn đề gì thắc mắc bạn vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay