Chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình có phải báo trước?

Chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình có phải báo trước?

Xin chào tổng đài tư vấn. Cho tôi hỏi gia đình tôi có thuê một lao động giúp việc gia đình với thời hạn 1 năm. Tuy nhiên người đó làm việc được nửa năm thì tôi phát hiện ra chị đó có hành vi trộm tiền của gia đình tôi và bây giờ tôi không muốn chị ấy làm việc nữa. Vậy khi chấm dứt hợp đồng lao động tôi có cần phải báo trước cho người lao động hay không? Tôi xin cảm ơn.Báo trướcTư vấn hợp đồng lao động:

Cảm ơn bạn đã gửi câu hỏi tới Tổng đài tư vấnVới câu hỏi của bạn về vấn đề chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình có phải báo trước; chúng tôi xin trả lời bạn như sau:

Căn cứ theo quy định tại Khoản 3 Điều 12 Nghị định 27/2014/NĐ-CP như sau:

“Điều 12. Thời hạn báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động của người sử dụng lao động 

3. Không phải báo trước khi đơn phương chấm dứt hợp đồng lao động trong các trường hợp sau đây:

a) Người lao động có hành vi trộm cắp, đánh bạc, cố ý gây thương tích cho thành viên trong hộ gia đình hoặc người lao động khác làm cùng, sử dụng các chất gây nghiện, mại dâm;

b) Người lao động có hành vi ngược đãi, xúc phạm danh dự, nhân phẩm, quấy rối tình dục, cưỡng bức, dùng vũ lực đối với người sử dụng lao động hoặc thành viên trong hộ gia đình;

c) Do thiên tai, hỏa hoạn hoặc lý do bất khả kháng khác mà người sử dụng lao động đã tìm mọi biện pháp khắc phục nhưng không thể tiếp tục thực hiện hợp đồng lao động.”

Bên cạnh đó, căn cứ theo quy định tại Điều 11Thông tư 19/2014/TT-BLĐTBXH thì:

“1. Trong thời hạn 10 ngày, kể từ ngày chấm dứt hợp đồng lao động, người sử dụng lao động thông báo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân xã, phường, thị trấn nơi người lao động làm việc về việc chấm dứt hợp đồng lao động với lao động giúp việc gia đình.

2. Văn bản thông báo chấm dứt hợp đồng lao động với người lao động theo phụ lục IV ban hành kèm theo Thông tư này.”

Như vậy theo quy định trên thì khi người lao động giúp việc gia đình có hành vi trộm tiền thì bạn có quyền đơn phương chấm dứt hợp đồng mà không cần phải báo trước. Bên cạnh đó, bạn có trách nhiệm thông báo bằng văn bản với Ủy ban nhân dân xã/phường/thị trấn nơi người giúp việc gia đình đang làm việc về việc chấm dứt hợp đồng lao động thì mới được coi là hợp pháp.

Báo trước

Tổng đài tư vấn Hợp đồng lao động trực tuyến 24/7: 19006172

Kết luận:

Khi người lao động giúp việc gia đình có hành vi trộm cắp thì người sử dụng lao động có quyền đơn phương chấm dứt HĐLĐ mà không cần phải báo trước theo quy định.

Trên đây là bài viết về vấn đề chấm dứt HĐLĐ với người giúp việc gia đình có phải báo trước? Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm bài viết:

Hình thức của hợp đồng lao động và thời gian thử việc đối với lao động giúp việc gia đình

Giúp việc gia đình có phải tham gia bảo hiểm thất nghiệp?

Nếu trong quá trình giải quyết có vấn đề gì vướng mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900 6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Call Now Button