19006172

Tiền lương đi làm ngày Tết dương lịch năm 2023 là bao nhiêu?

Tiền lương đi làm ngày Tết dương lịch năm 2023 là bao nhiêu?

Tiền lương đi làm ngày Tết dương lịch năm 2023 là bao nhiêu? Cho tôi hỏi nghỉ tết dương lịch người lao động sẽ được nghỉ bao nhiêu ngày? Do tôi ở xa quê và thời gian nghỉ tết dương lịch năm 2023 mà công ty thông báo chỉ là một ngày cuối tuần (chủ nhật) và nghỉ bù sang thứ 2 nên nên tết năm nay tôi không định về quê ăn tết, ở lại làm việc cho công ty. Vậy cho tôi hỏi, nếu tôi làm việc trong ngày nghỉ tết dương lịch này lương tôi sẽ được hưởng bao nhiêu phần trăm lương? Nếu tôi đi làm vào ngày Tết thì sau đó tôi có được công ty cho nghỉ bù vào một ngày khác hay không? Đầu tháng tôi có nghe công ty thông báo sẽ giữ lương tháng trước tết nguyên đán đến sau Tết mới trả cho NLĐ để tránh tình trạng nhân viên nghỉ việc thì có đúng quy định hay không? Mong tổng đài tư vấn giúp tôi với ạ, tôi xin cảm ơn.Tiền lương đi làm ngày Tết dương lịch

Luật sư tư vấn Luật Lao động trực tuyến qua tổng đài 1900 6172

Chào bạn, cảm ơn bạn đã tin tưởng và gửi câu hỏi đề nghị tư vấn luật đến Bộ phận luật sư tư vấn pháp luật của Tổng đài tư vấn. Nội dung câu hỏi của bạn đã được đội ngũ luật sư của Chúng tôi nghiên cứu và tư vấn cụ thể như sau:

Thứ nhất, số ngày nghỉ Tết dương lịch năm 2023

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 112 và Khoản 3 Điều 111 Bộ Luật lao động năm 2019 như sau:

Điều 112. Nghỉ lễ, tết

1. Người lao động được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương trong những ngày lễ, tết sau đây:

a) Tết Dương lịch: 01 ngày (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

b) Tết Âm lịch: 05 ngày;

c) Ngày Chiến thắng: 01 ngày (ngày 30 tháng 4 dương lịch);

d) Ngày Quốc tế lao động: 01 ngày (ngày 01 tháng 5 dương lịch);

đ) Quốc khánh: 02 ngày (ngày 02 tháng 9 dương lịch và 01 ngày liền kề trước hoặc sau);

e) Ngày Giỗ Tổ Hùng Vương: 01 ngày (ngày 10 tháng 3 âm lịch).”

“Điều 111. Nghỉ hằng tuần

3. Nếu ngày nghỉ hằng tuần trùng với ngày nghỉ lễ, tết quy định tại khoản 1 Điều 112 của Bộ luật này thì người lao động được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày làm việc kế tiếp.”

Theo đó, người lao động sẽ được nghỉ làm việc, hưởng nguyên lương 01 ngày Tết Dương lịch (ngày 01 tháng 01 dương lịch);

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Tết dương lịch năm 2023 bạn sẽ được nghỉ 1 ngày (01/01/2023) vào chủ nhật. Tuy nhiên, do ngày Tết dương trùng với ngày nghỉ hằng tuần thì người lao động sẽ được nghỉ bù ngày nghỉ hằng tuần vào ngày thứ 2.

Thứ hai, tiền lương khi đi làm vào ngày nghỉ tết dương lịch

Căn cứ theo quy định tại Khoản 1 Điều 97 Bộ luật lao động năm 2012 thì:

Điều 98. Tiền lương làm thêm giờ, làm việc vào ban đêm

1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương thực trả theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, tết, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.”

Theo đó, trong trường hợp người lao động đi làm thêm giờ vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

Dẫn chiếu đến trường hợp của bạn; Do bạn ở xa quê và thời gian nghỉ tết dương lịch năm 2023 mà bạn ở lại làm việc cho công ty. Do đó, bạn sẽ được hưởng ít nhất 300% lương chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày..

Thứ ba, về việc giữ lương của người lao động

Căn cứ theo quy định tại Điều 94 Bộ luật lao động năm 2019 thì:

Điều 94. Nguyên tắc trả lương

1. Người sử dụng lao động phải trả lương trực tiếp, đầy đủ, đúng hạn cho người lao động. Trường hợp người lao động không thể nhận lương trực tiếp thì người sử dụng lao động có thể trả lương cho người được người lao động ủy quyền hợp pháp.

2. Người sử dụng lao động không được hạn chế hoặc can thiệp vào quyền tự quyết chi tiêu lương của người lao động; không được ép buộc người lao động chi tiêu lương vào việc mua hàng hóa, sử dụng dịch vụ của người sử dụng lao động hoặc của đơn vị khác mà người sử dụng lao động chỉ định.”

Theo đó, khi bạn đi làm việc bạn sẽ được công ty trả lương trực tiếp, đầy đủ và đúng thời hạn. Vì vậy, việc công ty giữ lại một phần tiền lương của người lao động để giữ nhân viên tiếp tục làm việc là trái quy định của pháp luật.

Trên đây là bài viết về vấn đề Tiền lương đi làm ngày Tết dương lịch năm 2023 là bao nhiêu?

Nếu còn vướng mắc bạn vui lòng liên hệ Dịch vụ tư vấn luật lao động trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

->Có phải trả tiền lương 05 ngày nghỉ tết cho nhân viên tự ý nghỉ việc?

luatannam