Làm việc 12h/ngày có đúng quy định pháp luật không?

Hiện công ty tôi có một nhóm nhân viên đang làm việc 12h/ngày, đảm bảo một tuần đủ 48h làm việc. Điều này có hợp với pháp luật không? Nếu nhóm doanh nghiệp này làm vào ca đêm thì doanh nghiệp có phải trả phụ cấp làm đêm không?


Bài viết liên quan:


làm việc 12h/ngàyTư vấn hợp đồng lao động:

Với trường hợp của bạn Tổng đài tư vấn xin trả lời cho bạn như sau:

Căn cứ vào Điều 104 Bộ luật lao động 2012 quy đinh về thời giờ làm việc bình thường:

“1. Thời giờ làm việc bình thường không quá 08 giờ trong 01 ngày và 48 giờ trong 01 tuần.

2. Người sử dụng lao động có quyền quy định làm việc theo giờ hoặc ngày hoặc tuần; trường hợp theo tuần thì thời giờ làm việc bình thường không quá 10 giờ trong 01 ngày, nhưng không quá 48 giờ trong 01 tuần .

Nhà nước khuyến khích người sử dụng lao động thực hiện tuần làm việc 40 giờ.

3. Thời giờ làm việc không quá 06 giờ trong 01 ngày đối với những người làm các công việc đặc biệt nặng nhọc, độc hại, nguy hiểm theo danh mục do Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội chủ trì phối hợp với Bộ Y tế ban hành.”

Theo quy định này thì người lao động và người sử dụng lao động có thể tự thỏa thuận và quyết định giờ làm việc bình thường theo tuần, tuy nhiên không được quá 10 giờ trong 1 ngày và không quá 48 giờ trong 1 tuần.

Đối với trường hợp ở công ty bạn, do bạn không nói rõ thời gian làm 12h/ ngày có bao gồm thời gian làm thêm không nên không thể khẳng định được việc làm này là trái quy định pháp luật. Thông thường các công ty đều quy định bình thường của là không quá 8h trong 1 ngày và 48h trong 1 tuần. Do đó , nếu người lao động làm việc theo ca 12h/ngày thì 8h làm việc bình thường và 4h làm thêm.

Ngoài ra, Khoản 1, 2 Điều 97 Bộ luật lao động 2012 quy định:

“1. Người lao động làm thêm giờ được trả lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc đang làm như sau:

a) Vào ngày thường, ít nhất bằng 150%;

b) Vào ngày nghỉ hằng tuần, ít nhất bằng 200%;

c) Vào ngày nghỉ lễ, ngày nghỉ có hưởng lương, ít nhất bằng 300% chưa kể tiền lương ngày lễ, ngày nghỉ có hưởng lương đối với người lao động hưởng lương ngày.

2. Người lao động làm việc vào ban đêm, thì được trả thêm ít nhất bằng 30% tiền lương tính theo đơn giá tiền lương hoặc tiền lương theo công việc của ngày làm việc bình thường.”

làm việc 12h/ngày

Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 19006172

Như vậy, đối với những ngày bình thường mà nhóm nhân viên công ty bạn có làm thêm 4 giờ trong ngày thì những ngày này phải được người sử dụng lao động trả lương làm thêm giờ ít nhất bằng 150% lương của giờ làm việc bình thường. Trường hợp làm việc vào ban đêm (từ 22h đến 6h) phải trả thêm bằng 30% lương của giờ làm việc bình thường.

Ngoài ra, bạn vui lòng tham khảo thêm một số thông tin liên quan tại bài: Tiền lương làm căn cứ tính tiền lương làm thêm giờ cho người lao động.

Trong quá trình giải quyết nếu còn vấn đề gì thắc mắc vui lòng liên hệ Tổng đài tư vấn trực tuyến 24/7: 1900.6172 để được tư vấn, giải đáp trực tiếp.

Chia sẻ bài viết:

Bài liên quan

CÓ THỂ BẠN CHƯA XEM

Tổng đài tư vấn 19006172 trực thuộc công ty luật TNHH Tuệ Minh

Lưu ý:Để buổi làm việc được hiệu quả, quý khách vui lòng gọi điện trước để chúng tôi tư vấn về hồ sơ, tài liệu cần chuẩn bị và thu xếp lịch hẹn.

+ Gửi câu hỏi
Gọi ngay